Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

Ngày càng đi vào chiều sâu

“Xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đời sống văn hóa ở cơ sở được nâng lên, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước như Nghị quyết số 33/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã đề ra.”

Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Đặng Văn Xướng tặng bằng khen của UBND tỉnh cho đại diện các tập thể đạt thành tích trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Năm 2014, công tác xây dựng ĐSVH tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thông tin tuyên truyền phục vụ đời sống tinh thần của quần chúng nhân dân cơ sở. Trong đó, nổi bật nhất là phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH gắn với nhiều phong trào quần chúng khác đã nâng cao đời sống tinh thần của người dân và văn hóa nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực. Các mô hình gia đình văn hóa; ấp, khu phố văn hóa; xã, phường, thị trấn văn hóa; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tăng về số lượng và nâng lên về chất lượng. Đến nay, toàn tỉnh có 96,1% gia đình văn hóa; 96,4% ấp, khu phố văn hóa; 79 xã, phường, thị trấn văn hóa (đạt 41,1%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX đề ra).

Bên cạnh đó, hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở không ngừng phát triển, phục vụ tốt phong trào văn hóa, văn nghệ và thể thao ở địa phương. Tính đến nay, toàn tỉnh có 788 nhà văn hóa, khu thể thao ấp, khu phố, đạt 76,4% và 98 Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Học tập cộng đồng được tỉnh, huyện, xã đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, gần đạt chuẩn của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch quy định, chiếm 51% (đạt chỉ tiêu NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra).

Riêng về huyện Cần Đước, Phó Chủ tịch UBND huyện - Đoàn Thị Nguyệt thông tin, được chọn xây dựng huyện điểm điển hình về văn hóa, đến nay, huyện cơ bản bảo đảm tiến độ xây dựng; đạt 31/31 tiêu chí, đang chờ tỉnh phúc tra và công nhận.

Chị Ngô Thị Đào chăm sóc, chỉ dạy các con những điều hay lẽ phải

Phong trào này đã lan tỏa đến từng xóm, ấp và được người dân nghiêm túc thực hiện. Điều đó thể hiện qua việc người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tham gia công tác xã hội, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa. Vợ chồng chị Ngô Thị Đào, ngụ ấp Ao Gòn, xã Tân Lân, huyện Cần Đước là một trong những hộ gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền. Vợ chồng chị là nông dân, rất yêu thương nhau, luôn quan tâm đến việc học hành của các con. Có con một bề là gái, nhưng anh chị quyết định dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. Chị cho biết: “Con nào cũng là con, miễn sao tụi nhỏ ngoan và học giỏi là vợ chồng tôi mừng rồi. Ông xã tôi cũng rất tự hào khi có 2 đứa con gái xinh xắn. Anh còn động viên tôi thường xuyên tham gia công tác xã hội”. Và quả thật, nhìn mái ấm gia đình chị, nhiều người thầm mơ ước. Người con gái lớn hiện là sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, cô con gái út học lớp 4, mấy năm liền đều có thành tích học tập xuất sắc. Chồng hằng ngày đi làm xa nên chị Đào thay chồng chăm sóc, nuôi dạy các con. Vợ chồng anh chị chung sống hòa thuận, được mọi người tin yêu.

Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch - Phạm Văn Trấn cho biết: Công tác xây dựng ĐSVH ở cơ sở nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nên ngày càng đi vào chiều sâu. Phong trào được sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, còn một bộ phận người dân chưa có ý thức cao nên chất lượng phong trào ở một vài nơi, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế. Cơ sở vật chất cho hoạt động văn hóa ở cơ sở còn gặp khó khăn. Một số nơi được đầu tư nhưng thiếu quan tâm trong việc giữ gìn, bảo quản, khai thác chưa hiệu quả,... Xây dựng ĐSVH là việc làm thường xuyên, liên tục. Xây dựng ĐSVH ở cơ sở hiện nay luôn gắn kết chặt chẽ với nhiều phong trào khác, nhất là việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được thể hiện rõ nét qua các loại hình hoạt động văn hóa đa dạng, phong phú, góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển, tác động tích cực đến quá trình phát triển xã hội nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước mà NQ số 33/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) đã đề ra.

THANH NGA

 

Chia sẻ bài viết