Tiếng Việt | English

28/06/2016 - 11:50

Nguy hại khó lường từ mắt kính giá rẻ

Người ta thường nói "đôi mắt là cửa sổ tâm hồn", chính vì vậy, khi làm đẹp cho đôi mắt bằng những chiếc kính người tiêu dùng cần quan tâm đến chất lượng của sản phẩm để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Hiện nay, trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An và hầu hết tại các thị trấn, thị tứ trong tỉnh, những mắt kính siêu rẻ, mắt kính giả, nhái các hãng lớn được bày bán tràn lan từ vỉa hè đến các tiệm mắt kính lớn. Chỉ với giá khoảng 20.000-150.000 đồng, người mua có ngay một chiếc kính mát, kính thuốc. Giá "bèo" như thế, liệu chất lượng của những mặt hàng này ra sao?

Mắt kính được bày bán vỉa hè, bán dạo tràn lan trên lề đường

Phong phú về chủng loại, mẫu mã

Dọc tuyến Quốc lộ 1 từ TP.Tân An về đến Bến Lức, chỉ chừng 15km nhưng có đến hàng chục điểm bán mắt kính các loại. Tại mỗi điểm bán, người ta chỉ cần trưng bày trên một chiếc bàn nhỏ hoặc trên một tấm ván các loại kính mát, kính thuốc, kính trẻ em khiến người tiêu dùng hoa mắt.

Anh Nguyễn Văn Thành, người dân sống gần chợ Bến Lức cho biết: "Tôi không biết rõ những người bán ở lề đường thế này họ lấy hàng ở đâu, chất lượng ra sao; chỉ biết rằng, mắt kính ở những điểm bán này, hầu hết thuộc dạng "3 không" (không nhãn hiệu, không tem, không có giá niêm yết). Có lần tò mò, tấp vào xem, thấy một dì đứng tuổi lựa một chiếc kính mát, người bán ra giá 150.000 đồng, bà dì kia trả 40.000 đồng, ai ngờ người bán gật đầu cái rụp, không do dự".

Ngoài kính mát, đáng lo ngại hơn là hiện nay, các loại kính thuốc cũng được bày bán tràn lan với nguồn gốc không rõ ràng, không được kiểm định chất lượng. Ghé vào một tiệm mắt kính gần chợ Bến Lức, chúng tôi cho biết mình bị cận 1,5 độ và cần mua kính loại này. Người bán chỉ vào tủ kính và bảo chúng tôi chọn kiểu mẫu, hôm sau trở lại để lấy kính đã cắt. Cô nhân viên bán hàng đon đả: “Nếu chị không thích thì có thể lấy sẵn mấy mẫu kính cận 1,5 độ trong tủ này”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, nhiều cửa hàng mắt kính chỉ đo mắt qua loa, mỗi nơi mỗi kết quả khác nhau, còn kính thì chẳng rõ nguồn gốc, có kiểm định chất lượng hay không? Với các loại mắt kính và cách đo độ như vậy, quả thật quá nguy hiểm cho những người không xem đôi mắt mình là "cửa sổ tâm hồn".

Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa Long An - Bác sĩ Lê Văn Quân cho biết: “Những kính mát bày bán dọc đường, ở vỉa hè có giá siêu rẻ thường là hàng nhái có chất lượng rất kém và không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đa phần các loại kính này được làm ra với chi phí thấp nên thường được phủ bằng các hóa chất độc hại có thể gây tổn thương (dị ứng, lở loét,...) vùng da tiếp xúc với gọng kính ở phía thái dương và vành tai. Đặc biệt, tròng kính siêu rẻ thường không được đồng nhất (độ khúc xạ bằng 0) nên có thể tạo ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng sau khi qua kính, gây ra tật khúc xạ (cận thị, viễn thị hay loạn thị) cho người đeo”.

Hiểm họa từ mắt kính giá “bèo”

Một nữ sinh lớp 12 tại thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa cho biết: "Cách đây khoảng 6 tháng, em mua một chiếc kính râm ở vỉa hè để đeo, 2 tháng sau, mắt em thường bị mỏi, đau đầu, xây xẩm mặt mày, buồn nôn. Lúc đầu, em cứ nghĩ mình bị viêm xoang hay thiếu máu não, đau thần kinh gì đó, nhưng uống thuốc hoài không khỏi, em cũng đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ nói không phải những bệnh nêu trên. Sau đó, em ngưng đeo kính, một thời gian sau, hiện tượng này bớt đi nhiều. Nghi ngờ kính bán ở vỉa hè có vấn đề nên ba em đưa em đến Bệnh viện Mắt ở TP.HCM khám, bác sĩ nói do dùng kính không phù hợp. Mắt của em lúc chưa đeo kính, thị lực 10/10 nhưng đến lúc kiểm tra thì chỉ còn 8/10. Giờ em sợ lắm, không dám dùng kính tràn lan, không có nhãn hiệu nữa".

Cũng theo Bác sĩ Lê Văn Quân, từng có nhiều trường hợp do sử dụng mắt kính kém chất lượng đã gây tổn thương và bệnh về mắt. Điển hình như trường hợp cách đây đã lâu, có 1 em học sinh trung học đeo kính cận - loại rẻ tiền, bị tai nạn trong giờ học thể dục, tròng kính nhựa bị bể đâm vào mắt gây rách giác mạc. Trường hợp này dù điều trị kịp thời cũng để lại sẹo giác mạc và giảm thị lực rất nặng.

Việc chọn kính bao gồm chọn gọng kính và tròng kính. Chọn kính phải bảo đảm 4 yếu tố: Thị giác, an toàn, sự thoải mái và tính thẩm mỹ. Về gọng kính, nên chọn loại gọng phù hợp với khuôn mặt và tạo cảm giác thoải mái khi đeo. Gọng kính không nên quá rộng dễ sệ xuống cánh mũi khiến chúng ta nhìn không đúng tâm kính. Gọng kính tốt nhất là có tròng phải song song mà không tạo góc với khuôn mặt. Gọng kính thường được làm từ các chất liệu như nhựa (cellulose acetae & zylonite, cellulose propionate, nylon). Loại gọng này có ưu điểm nhẹ, dẻo, chắc, ít gây dị ứng và có nhiều màu để lựa chọn.

Hiện nay, tại hầu hết các tiệm bán kính có đo khúc xạ miễn phí, tuy nhiên, việc cấp giấy phép trước nay chủ yếu là giấy phép kinh doanh mà không đòi hỏi về chuyên môn về khúc xạ. Đây là lĩnh vực còn thả nổi, cho nên, khi sử dụng những loại mắt kính "đại hạ giá" mà không kiểm tra mắt sẽ dẫn đến những tác hại khó lường. Do đó, thông điệp mà chúng tôi muốn chuyển đến người tiêu dùng là nên mua kính đúng nơi, đúng chỗ, đúng tiêu chuẩn, hàng hóa có xuất xứ rõ ràng. Nếu muốn tốt cho mắt, khi đeo kính phải có chuyên viên khúc xạ, bác sĩ nhãn khoa thăm khám và chỉ định./.

Song Hồng

Chia sẻ bài viết