Tiếng Việt | English

08/04/2017 - 05:24

Ra mắt trung tâm sưu tầm, khôi phục những món ẩm thực thất truyền

Bánh tôm và bún ốc đặc sản Hồ Tây, Hà Nội. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam đã chính thức ra mắt ngày 07/4 tại Hà Nội, đây là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Việt Nam 2017 với chủ đề “Hà Nội - Điểm đến của du lịch Việt Nam” đang diễn ra tại Hà Nội.

Trung tâm ra đời nhằm chắt lọc, gìn giữ và phát huy tinh hoa trong từng món ăn, thức uống của quê hương, đồng thời nâng tầm ẩm thực Việt ngày càng vươn xa, góp phần vào công cuộc phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho hay các món ăn Việt Nam đã dần từng bước chinh phục không chỉ những thực khách khó tính trong nước, quốc tế mà còn cả những siêu đầu bếp nổi tiếng thế giới.

Ẩm thực Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, nhiều món ăn đã trở nên quen thuộc với du khách nước ngoài. Tuy nhiên, kho tàng ẩm thực vô giá của Việt Nam chưa được khai thác hết tiềm năng vốn có để biến ẩm thực thành sản phẩm du lịch độc đáo, có tính cạnh tranh với các nước trong khu vực…

Hiệp hội Du lịch Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, Trung tâm chú trọng xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu về một số món ăn, thức uống đặc trưng của Việt Nam để giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam.

Trung tâm sẽ tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt theo phương châm “ngon và lành”; định chuẩn món ăn cho sự kiện tầm quốc gia, đồng thời lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các loại món ăn, thức uống của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề truyền thống, thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực...

Ngoài ra, Trung tâm cũng sẽ phát triển và nâng cao tay nghề đầu bếp Việt Nam, giới thiệu các món ăn Việt và cách chế biến đến bạn bè quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp Việt ra nước ngoài làm việc, vinh danh các nghệ nhân, chuyên gia, đầu bếp có cống hiến với nền ẩm thực Việt…

Mặt khác, Trung tâm sẽ kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, các địa phương xây dựng, triển khai các tour tuyến du lịch ẩm thực, tham quan vùng nguyên liệu và các khóa học nấu món ăn Việt.

Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng website bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm cung cấp thông tin về ẩm thực Việt cho người dân và du khách. Trang thông tin này sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017.

Cũng trong ngày 07/4, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Vũ Thế Bình và Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ Robert Duglin đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai Hiệp hội. Đây là hoạt động chính thức đầu tiên của du lịch Việt Nam với du lịch Hoa Kỳ - một thị trường quan trọng hàng đầu thế giới.

Thỏa thuận hợp tác này sẽ góp phần mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam thu hút khách từ thị trường Hoa Kỳ và tạo điều kiện cho người Việt Nam đi du lịch Hoa Kỳ thuận lợi hơn./. 

Thanh Giang/TTXVN

Chia sẻ bài viết