Tiếng Việt | English

03/12/2023 - 17:55

Sáng ngời gương người cao tuổi làm theo lời Bác

Bước qua tuổi 80, hàng ngày, ông Phạm Mi (ấp 5, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) vẫn tận tụy với các công tác Hội Người cao tuổi (NCT), hết lòng chăm lo cho đời sống của hội viên (HV). Không chỉ vậy, ông còn là tấm gương đảng viên (ĐV) cao tuổi tiêu biểu tại địa phương.

Ông Phạm Mi (thứ 2, từ phải qua) nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng

Hết lòng với Đảng, với dân

Chàng trai trẻ Phạm Mi sớm giác ngộ và tham gia cách mạng. Đến năm 1959, ông tham gia lực lượng Công an tỉnh lúc bấy giờ. Miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, ông được giao về giữ chức Phó Trưởng Công an huyện Cần Đước. Đến năm 1984, ông làm Bí thư Đảng ủy xã Phước Vân, rồi Hội Cựu chiến binh xã. Từ năm 2010, ông được bầu làm Chủ tịch Hội NCT xã Phước Vân và giữ chức vụ này đến thời điểm hiện tại.

Vừa qua, ông Phạm Mi được nhận Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng. Trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, chiến sĩ trẻ Phạm Mi không ngừng phấn đấu về mọi mặt, ghi dấu nhiều chiến công, thành tích quan trọng cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Khi hòa bình lập lại, ông tích cực hưởng ứng các phong trào tại địa phương, phát huy vai trò dẫn dắt tập thể hoạt động hiệu quả. Dù tuổi đã cao, ông vẫn đều đặn tham gia các cuộc họp chi bộ, đóng góp ý kiến quan trọng vào việc xây dựng Đảng và chính quyền xã Phước Vân.

Với cương vị là Chủ tịch Hội NCT xã Phước Vân, ông Mi luôn tận tụy, tâm huyết với công tác Hội, góp phần củng cố tổ chức Hội NCT ngày càng phát triển vững mạnh. Ông xem NCT ở địa phương cũng như các thành viên trong gia đình, sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn bất cứ khi nào họ cần.

“Hiện xã có 897 HV NCT. Để thu hút nhiều NCT tham gia Tổ chức Hội, Hội thành lập tổ tương trợ ở từng ấp để góp tiền thăm viếng HV mắc bệnh hoặc tổ chức phúng điếu, cúng tang khi HV qua đời; mỗi lần huy động trên 4 triệu đồng. Điều này giúp các HV thêm phấn khởi, tin tưởng vào công tác chăm lo đời sống của Hội NCT xã” - ông Mi chia sẻ.

Trong năm 2023, ngoài duy trì các tổ tương trợ ở từng ấp, ông Mi cùng Ban Chấp hành Hội NCT xã còn trích quỹ hỗ trợ các đối tượng NCT trên địa bàn. Hội trao quà cho các gia đình khó khăn, bệnh tật với tổng số tiền khoảng 28 triệu đồng. Tại các ấp, chi hội đều tổ chức tặng quà nhân các dịp lễ, tết hay thăm hỏi khi HV mắc bệnh với tổng chi phí khoảng 29 triệu đồng. Trong đợt dịch Covid-19, ông Mi cùng Hội NCT phối hợp Hội Chữ thập đỏ xã tặng 780 phần quà cho NCT sức khỏe yếu, có hoàn cảnh gia đình khó khăn với số tiền 290 triệu đồng.

Nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

Tại xã Phước Vân, ông Phạm Mi được người dân gọi thân thương là “ông Bảy”. Dù đã 83 tuổi, ông vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn. Hàng ngày, ông đều có mặt tại UBND xã để xử lý công việc và hỗ trợ khi mọi người cần. Khi được hỏi về quãng thời gian tham gia cách mạng, ông vẫn nhớ như in.

Ông Phạm Mi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 1964. Ông Mi kể: “Hồi chiến tranh, cuộc sống chúng tôi đầy gian khổ, thử thách. Tôi cùng đồng đội phải thường xuyên chiến đấu, đánh địch rất quyết liệt. Đầu tháng 01/1964, tôi được kết nạp vào Đảng và đến tháng 12 cùng năm thì trở thành ĐV chính thức”. Xác định nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong vai trò ĐV, ông không ngừng phấn đấu. Khi trở về đời thường, người lính Cụ Hồ vẫn luôn giữ vững lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước và tinh thần tiên phong, gương mẫu của ĐV.

Ngay khi vừa đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội NCT xã Phước Vân, ông Phạm Mi nhận ra mình cần nỗ lực phối hợp chính quyền, các cơ quan, ban, ngành để củng cố, duy trì tổ chức Hội. Do thời gian đầu Hội mới thành lập nên người dân chưa hiểu rõ, số lượng HV còn hạn chế.

Ông Mi cùng Ban Chấp hành Hội phải tổ chức tuyên truyền, thông tin đến từng gia đình, khuyến khích NCT tham gia Hội. Kinh phí hoạt động còn eo hẹp, ông vận động các thành viên của Hội, mạnh thường quân đóng góp quỹ, hội phí.

Ông Phạm Mi hàng ngày vẫn tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phước Vân - Nguyễn Ngọc Thọ cho biết: “Ông Phạm Mi là tấm gương ĐV cao tuổi sáng ngời để thế hệ trẻ noi theo. Là Chủ tịch Hội NCT của xã, ông luôn nắm bắt tình hình đời sống, sức khỏe của các HV, chủ động nghiên cứu các chủ trương, chính sách đối với NCT để hoàn thành tốt công tác.

Bên cạnh đó, ông cũng tích cực quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh NCT khó khăn, neo đơn, bệnh tật; góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho địa phương. Ông là người có uy tín, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không ngại khó, ngại khổ, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Gần 40 năm đồng hành với sự phát triển của xã Phước Vân, 60 năm cống hiến cho Đảng, Nhà nước, ông Mi luôn động viên, khuyến khích lớp trẻ làm theo lời Bác, không ngừng giáo dục về chính trị, tư tưởng, trau dồi đạo đức, tác phong, phấn đấu trở thành tấm gương mẫu mực trong nhân dân.

Ông Phạm Mi là một trong rất nhiều ĐV cao tuổi luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang, nỗ lực hoàn thành tốt công tác, đóng góp xây dựng quê hương thêm giàu đẹp. Ông là tấm gương ngời sáng để thế hệ trẻ noi theo, học tập trở thành những công dân có ích cho xã hội./.

Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết