Tiếng Việt | English

09/04/2024 - 16:22

Tân Hưng: Đề phòng cháy, nổ tại chợ

Nguy cơ cháy luôn tiềm ẩn, nhất là nơi có nhiều hàng hóa như chợ. Theo đó, công tác tuyên truyền và kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại chợ Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được Ban Quản lý (BQL) chợ quan tâm thực hiện.

Ban Quản lý chợ Tân Hưng thường xuyên kiểm tra hệ thống chữa cháy, bảo đảm hoạt động tốt

Đang thời điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao, nhất là tại các chợ truyền thống, nơi kinh doanh, buôn bán sầm uất, có nhiều mặt hàng dễ cháy. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn PCCC được BQL chợ, lực lượng chức năng và tiểu thương tại các chợ trên địa bàn huyện Tân Hưng đặc biệt quan tâm thực hiện.

Trưởng BQL chợ Tân Hưng - Lê Thanh Tùng cho biết: Chợ bách hóa huyện hiện có hơn 100 hộ kinh doanh. Những năm gần đây, nhận thức của các tiểu thương về công tác PCCC từng bước được nâng lên. Điều này thể hiện qua việc các tiểu thương tự đầu tư trang thiết bị PCCC và tích cực tham gia các lớp tập huấn về PCCC.

Tuy nhiên, nguy cơ cháy, nổ ở chợ vẫn tiềm ẩn, bởi đây là nơi tập trung đông người kinh doanh, buôn bán; lượng hàng hóa lớn, nhất là có nhiều hàng hóa dễ cháy như vải, quần áo. Để chủ động PCCC, BQL chợ thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC cho các hộ kinh doanh, khách mua hàng qua hệ thống truyền thanh nội bộ.

Ngay từ đầu năm, BQL chợ Tân Hưng tổ chức cho các hộ tiểu thương ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy như không thắp nhang thờ cúng, không nấu ăn tại quầy, cúp điện trước khi rời khỏi quầy,...; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở những trường hợp vi phạm về an toàn PCCC, chấn chỉnh việc bố trí, sắp xếp hàng hóa đúng quy định, sử dụng thiết bị điện bảo đảm an toàn.

Ông Nguyễn Hoàng Chiến - tiểu thương bán quần áo tại chợ Tân Hưng, chia sẻ: “Buôn bán mặt hàng quần áo tiềm ẩn nguy cơ cháy cao nên tôi chủ động trang bị 2 bình chữa cháy mini. Ngoài ra, tôi không đốt nhang, không sử dụng bếp gas nơi buôn bán và bố trí hàng hóa gọn gàng”.

Bà Nguyễn Thị Sa - tiểu thương chợ Tân Hưng, nói: “Tôi chấp hành tốt các quy định của BQL chợ về công tác PCCC như không đốt nhang, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi quầy và sắp xếp hàng hóa gọn gàng”.

Ban Quản lý chợ Tân Hưng thường xuyên trao đổi, nhắc nhở tiểu thương nâng cao ý thức, trách nhiệm về phòng cháy, chữa cháy

Theo BQL chợ Tân Hưng, hiện chợ trang bị 1 máy PCCC với 6 vòi, 14 ống và hàng chục bình cứu hỏa đặt tại 6 cửa ở chợ. Các trang thiết bị PCCC thường xuyên được kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, sẵn sàng sử dụng tốt
nếu xảy ra cháy, nổ.

Ông Lê Thanh Tùng cho biết: “Thời gian tới, BQL chợ tiếp tục tuyên truyền, tập huấn các kiến thức, kỹ năng PCCC, cứu hộ, cứu nạn cho các hộ tiểu thương và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với những trường hợp cố tình vi phạm”.

Với phương châm “Phòng cháy hơn chữa cháy”, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của BQL chợ và lực lượng chức năng, ý thức của tiểu thương trong việc PCCC là điều cần thiết, nhất là vào thời điểm khô hạn, nắng nóng như hiện nay./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết