Tiếng Việt | English

22/05/2024 - 08:43

Tân Thạnh đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên (TN) trên con đường lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp TN Việt Nam huyện. Vì vậy, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tập trung xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong đoàn viên, TN. Qua phong trào, xuất hiện nhiều mô hình lập nghiệp mới, hiệu quả, khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trên mặt trận phát triển kinh tế, trong đó phải kể đến mô hình Tổ hợp tác Grab TN trên địa bàn xã Nhơn Ninh.

Đoàn xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh ra mắt mô hình Tổ hợp tác Grab thanh niên

Mô hình Grab 2 bánh (thuộc Tổ hợp tác Grab TN) của TN xã Nhơn Ninh nhằm mang đến dịch vụ tiện lợi với chi phí hợp lý, an toàn cho khách hàng. Mô hình không chỉ đáp ứng nhu cầu xã hội mà còn mang tính thiết thực trong bảo đảm an toàn giao thông. Từ khi có dịch vụ đưa bạn về nhà của đoàn viên, TN xã Nhơn Ninh, nỗi lo ngại vi phạm pháp luật về giao thông khi trong người có nồng độ cồn vơi bớt.

Bí thư Đoàn xã Nhơn Ninh - Nguyễn Minh Khang chia sẻ: “Thời gian qua, trên địa bàn xã xảy ra các vụ va quẹt giao thông do uống rượu, bia mà vẫn lái xe. Đoàn xã triển khai mô hình để đưa người uống rượu, bia về nhà an toàn, góp phần bảo đảm an toàn giao thông. Ngoài ra, Tổ còn hỗ trợ người tham gia giao thông mà chưa đủ tuổi theo quy định, đưa đón người lớn tuổi, người già neo đơn đi khám bệnh ở Trạm Y tế xã”.

Tổ hợp tác có 7 thành viên với 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và 5 thành viên, địa bàn hoạt động trên địa bàn xã Nhơn Ninh, thời gian hoạt động từ 6 đến 18 giờ. Cước phí sẽ được niêm yết trên thông tin tuyên truyền trực tiếp từ các thành viên và đoàn viên, TN xã, trên Fanpage Đoàn xã, trang web xã Nhơn Ninh.

Tổ hợp tác Grab thanh niên trên địa bàn xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh có 7 thành viên

Mô hình được thành lập trên sự tự nguyện tham gia của đoàn viên, TN với mong muốn giúp các bạn có thể kiếm thêm thu nhập. Chi phí đó còn được dùng làm nguồn quỹ tương trợ cho đoàn viên hoặc người dân có hoàn cảnh khó khăn, qua đó lan tỏa thông điệp khi sử dụng rượu, bia thì không lái xe.

Đồng hành cùng TN lập thân, lập nghiệp, Huyện Đoàn luôn sâu sát và định hướng TN phát triển các tổ hợp tác dựa trên thế mạnh của địa phương. Song song với đó, Huyện Đoàn quan tâm tạo điều kiện cho các tổ hợp tác vay vốn để có thêm nguồn lực tiếp tục phát triển các mô hình kinh tế; tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học - công nghệ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, tổ chức cho đoàn viên, TN tham gia học tập kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế tiêu biểu;...

Từ sự định hướng, hỗ trợ của Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp TN Việt Nam huyện, các tổ hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ khởi nghiệp phát triển kinh tế trong đoàn viên, TN được hình thành, mang lại hiệu quả. Có thể kể đến là mô hình tổ hợp tác nuôi ếch, tổ hợp tác dịch vụ du lịch, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tân Thịnh và Câu lạc bộ Khởi nghiệp thanh niên.

Phó Bí thư Huyện Đoàn Tân Thạnh - Võ Tiền Phong cho biết: “Sau khi triển khai, thực hiện các tổ hợp tác trong TN trên địa bàn huyện đã tạo động lực phấn đấu làm kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình và góp phần giảm nghèo ở địa phương. Mỗi mô hình đều có ý nghĩa, qua đó góp sức trẻ vào xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao ở các địa phương”./.

Ngọc Diệu - Chí Tâm

Chia sẻ bài viết