Tiếng Việt | English

23/07/2020 - 10:55

Tân Trụ: Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới

Khắc ghi lời Bác dạy: “... Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, cả hệ thống chính trị huyện Tân Trụ, tỉnh Long An đẩy mạnh phong trào thi đua dân vận khéo để xây dựng thành công huyện nông thôn mới (NTM).

Thi công bêtông đường giao thông nông thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm

Thi công bêtông đường giao thông nông thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm

Cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu

Thời gian qua, UBMTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể huyện tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân tham gia thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh, đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó chú trọng tuyên truyền xây dựng Tân Trụ đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2020. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên còn tiên phong, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xây dựng NTM.

Quá trình xây dựng NTM thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của cán bộ, đảng viên ở địa phương. Nhiều đảng viên tự nguyện hiến đất, tiên phong đóng góp tiền làm đường giao thông nông thôn như gia đình đảng viên Phạm Thị Muốn, ngụ ấp Nhựt Long, xã Nhựt Ninh. Thấy đường nhỏ, hẹp, đi lại khó khăn nên khi có chủ trương mở rộng đường, bà đồng ý hiến trên 400m2 đất để thực hiện. Hay đảng viên Phùng Văn Hải, ngụ ấp Bình Lợi, xã Đức Tân, hiến trên 800m2 đất để nâng cấp, mở rộng mặt đường và vận động người dân trong khu vực cùng góp tiền để bêtông hóa tuyến đường Tổ dân cư số 7, ấp Bình Lợi được thông thoáng, sạch đẹp, người dân đi lại thuận tiện hơn.

Việc phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của đảng viên như bà Phạm Thị Muốn, ông Phùng Văn Hải đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, được người dân tin tưởng, từ đó chung tay thực hiện các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Phát huy sức dân

Nhận thức được vai trò vừa là chủ thể thực hiện, vừa là người thụ hưởng, người dân tích cực tham gia xây dựng NTM. Ông Lưu Hồng Sơn - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 1, xã Tân Phước Tây, cho biết: “Người dân trong ấp luôn đoàn kết, nỗ lực lao động để phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Các chi, tổ hội kịp thời đề xuất hỗ trợ nguồn vốn vay cho hội viên để phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Nhờ vậy, hộ nghèo trong ấp còn dưới 2%. Đảng viên và người dân trong ấp đóng góp kinh phí, hiến đất để thực hiện các công trình công cộng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm như lắp đặt 640m đường ống nước sạch với kinh phí trên 54 triệu đồng; bêtông trên 2km đường giao thông nông thôn với trên 1,3 tỉ đồng, trong đó người dân đóng góp 479 triệu đồng và hiến đất; mạnh thường quân hỗ trợ 470 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa ấp;… Từ đó, điều kiện sống của người dân trong ấp nâng lên rõ rệt”.

Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, Đức Tân nỗ lực thực hiện. Các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM được tuyên truyền để người dân hiểu, chung tay thực hiện. Trong quá trình xây dựng NTM, địa phương luôn chú trọng nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Trong đó, xác định rõ các tiêu chí do người dân thực hiện và các tiêu chí được Nhà nước đầu tư. Sau thời gian phấn đấu, Đức Tân là xã thứ 7 của huyện Tân Trụ đón nhận danh hiệu xã NTM. Chủ tịch UBND xã Đức Tân - Huỳnh Văn Nhanh khẳng định: “Xây dựng thành công xã NTM là nhờ sự tham gia tích cực, chung tay, góp sức của người dân và đồng hương”.

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng và nhân dân, bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện Tân Trụ đổi mới, đời sống người dân được nâng lên. Hiện nay, 2 xã còn lại: Tân Phước Tây và Nhựt Ninh đang nỗ lực về đích xã NTM. 2 xã này cơ bản đạt 19/19 tiêu chí nhưng còn tiêu chí đạt chưa bền vững, đang tập trung hoàn thành. Để tiếp tục hướng đến xây dựng thành công Tân Trụ đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2020, cả hệ thống chính trị tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua dân vận khéo./.

Kim Tuyền

Chia sẻ bài viết