Tiếng Việt | English

26/04/2018 - 20:57

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ nhóm họp tại Moskva để bàn về Syria

Ngày 26/4, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo vào ngày 28/4 tới, ngoại trưởng ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran sẽ nhóm họp tại thủ đô Moskva của Nga để thảo luận về tình hình Syria.

Quang cảnh khu vực Douma, ngoại ô Damascus, Syria. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran, những nước bảo trợ mô hình đàm phán Astana nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Syria, sẽ tổ chức một cuộc họp ở thủ đô Moskva của Nga vào ngày 28/4 tới.

Trước đó hôm 4/4, tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ba bên dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan.

Cả ba nhà lãnh đạo đã tái khẳng định cam kết hợp tác nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa các bên xung đột tại Syria.

Hiện lãnh đạo 3 nước đang tiếp tục hợp tác nhằm thúc đẩy tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria, coi đây như một phần của tiến trình hòa bình Astana, được khởi động năm ngoái.

Ngoài việc thảo luận và đánh giá một số nội dung quan trọng, từ việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, đảm bảo hoạt động của các vùng giảm căng thẳng, thúc đẩy triển khai thỏa thuận của Đại hội đối thoại dân tộc Syria cho đến việc nâng cao lòng tin của các bên xung đột, lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng khẳng định quyết tâm đẩy nhanh những nỗ lực nhằm đảm bảo “bình yên trên thực địa” cũng như bảo vệ dân thường ở “những khu vực giảm căng thẳng” tại Syria./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết