Tiếng Việt | English

28/02/2024 - 07:22

Tổ quốc gọi - thanh niên sẵn sàng

Trong bộ quân phục mới, ba lô trên vai, sáng ngày 27/02/2024, hơn 2.000 thanh niên (TN) ưu tú của quê hương Long An “trung dũng, kiên cường” háo hức lên đường nhập ngũ. Một hành trình mới bắt đầu, tất cả tân binh đều rất tự hào khi được tham gia bảo vệ Tổ quốc và hứa sẽ nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thanh niên hào hứng lên đường tòng quân

Gửi gắm niềm tin

“Con lên đường bình an, nhớ chấp hành kỷ luật trong quân đội”. “Anh lên đường mạnh khỏe, cố gắng rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao,...”. Đó là những lời nhắn gửi với các tân binh trước lúc lên xe về đơn vị.

Trong dòng người đến tiễn con trai Hồ Thanh Nhựt lên đường nhập ngũ, ông Hồ Thanh Nhã (ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành) nói: “Con hãy phát huy sức trẻ thực hiện tốt nhiệm vụ đối với Tổ quốc. Ba tin rằng, con sẽ vượt qua những khó khăn, trở ngại, nắng, gió thao trường”. Đáp lại lời dặn dò của ba, Nhựt xúc động: “Ba và mọi người hãy tin tưởng ở con!”.

Trước lúc con trai được xướng tên vào hàng để bước qua cầu Vinh quang lên xe về đơn vị, ông Nhã nhờ người quen dùng điện thoại chụp lại mấy kiểu ảnh ông đứng cạnh con trai trong bộ quân phục, vai mang ba lô, đầu đội nón cối để làm kỷ niệm. Ông không quên nhắc người chụp ảnh lấy dòng khẩu hiệu ở panô phía sau làm nền có dòng chữ “Vinh quang là chiến sĩ”. Ngắm nhìn con trai từ đầu tới chân, ông khen “đã ra dáng bộ đội, chững chạc lên rất nhiều”.

Ông Nhã chia sẻ, Nhựt là người con duy nhất của vợ chồng ông. Hai năm qua, Nhựt phụ ông sửa xe máy tại tiệm của gia đình. Dù là thợ tay ngang, được cha truyền nghề nhưng Nhựt sửa xe rất giỏi. Cũng nhờ vậy, tiệm sửa xe của gia đình ông ngày càng đông khách nên thu nhập ổn định. Tuy nhiên, khi Nhựt trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình ủng hộ và động viên con lên đường tòng quân.

“Trước đây, cha ông ta nhiều người đã ngã xuống để giành lại độc lập, tự do, hòa bình cho đất nước. Vì vậy, hôm nay, những TN như con phải có trách nhiệm tiếp bước, làm tròn nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc” - ông Nhã kể về lần động viên con khi nhận được giấy báo nhập ngũ.

Người thân ôm, dặn dò tân binh trước lúc lên đường

Trong dòng người đến Lễ giao - nhận quân tiễn đưa con, em lên đường không chỉ có người thân trong gia đình mà còn có những người bạn, láng giềng và cả những thầy, cô giáo. Thầy Trần Công Tâm - nguyên giáo viên Trường THPT Nguyễn Thông (huyện Châu Thành), cũng có mặt từ sớm để động viên em Trần Thiện Thanh (xã Thanh Phú Long) lên đường tòng quân.

Hình ảnh thầy giáo cũ với mái tóc bạc nắm tay đứa học trò thân yêu căn dặn đủ điều làm nhiều người xúc động. “Em hãy vững tin lên, thầy luôn tự hào về em! Thầy tin rằng, em sẽ hòa nhập nhanh với đồng đội và hoàn thành xuất sắc vai trò của anh Bộ đội Cụ Hồ”. Chia sẻ về lời dặn học trò, thầy Tâm bộc bạch, trước đây, thầy có 3 năm dạy Thanh nên hiểu được tính cách của trò.

“Thanh là đứa sống rất tình cảm. Thời gian qua, nó đi học cao đẳng ở TP.HCM nhưng khi có ngày nghỉ về nhà là lại ghé thăm tôi. Tuy nhiên, tính cách của nó có phần còn rụt rè. Tôi mong rằng, thời gian học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ giúp Thanh tự tin, mạnh mẽ hơn” - thầy Tâm bày tỏ.

Bên cạnh bảo đảm đúng tiêu chuẩn, quy trình và chất lượng, số lượng giao quân, Hội đồng NVQS các cấp phối hợp chính quyền địa phương quan tâm chăm lo tốt công tác hậu phương quân đội, tổ chức lễ giao quân trang trọng, ý nghĩa.

Sáng ngày 27/02, toàn tỉnh có hơn 2.000 TN lên đường nhập ngũ (trong đó có hơn 400 TN thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân). Trong đó, TN có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 88,83%; trình độ học vấn trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 37,54%; có 39 đảng viên chính thức nhập ngũ.

Tự hào là chiến sĩ

Cũng như nhiều TN khác, theo tiếng gọi non sông, Phạm Mạnh Cường (xã Long Cang, huyện Cần Đước) tạm gác công việc giáo viên để tham gia nghĩa vụ quân sự. Bởi Cường cho rằng, đi bộ đội là thực hiện trách nhiệm của TN đối với Tổ quốc. Đi bộ đội là niềm tự hào nên Cường rất háo hức. Hơn nữa, Cường cũng cho rằng, nếu như sau này không tiếp tục ở lại trong quân ngũ thì chắc chắn khoảng thời gian đi bộ đội sẽ giúp bản thân chững chạc, có suy nghĩ chín chắn hơn. Đặc biệt, khi trở lại với công việc của giáo viên thì những gì được trải nghiệm, học tập, rèn luyện trong quân đội sẽ rất quý giá để truyền tải đến học trò về sự cống hiến, lòng yêu nước, phát huy sức trẻ bảo vệ Tổ quốc,...

Những ngày qua, Cường dành thời gian tìm hiểu về đời sống, sinh hoạt trong quân đội. Ngoài ra, Cường cũng tìm tòi những hình ảnh, clip bộ đội tập luyện trên thao trường. Càng tìm hiểu, Cường lại càng thích thú và háo hức tới ngày lên đường tòng quân, về đơn vị được gặp những đồng đội mới.

“Tôi ấn tượng với lối sống quy củ, kỷ luật trong quân đội. Tôi tin rằng, bản thân sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và hoàn thành tốt các khóa huấn luyện” - Cường tâm sự.

Trước lúc lên đường, Cường cũng có ba là ông Phạm Văn Mạnh đến tiễn. Cầm tay con trai, ông Mạnh bảo: “Chúc con chân cứng đá mềm”. Lời chúc ngắn gọn nhưng rất đầy đủ. Ông Mạnh cho biết, 30 năm trước, ông cũng đi bộ đội nên khi nhìn hình ảnh con trai bây giờ, bao ký ức thời quân ngũ đầy kỷ niệm, tự hào lại tràn về.

Động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ

Nơi biên giới xa xôi huyện Vĩnh Hưng, phát huy truyền thống quê hương Long An “Trung dũng, kiên cường”, chàng trai trẻ Nguyễn Thành Lâm (ấp Cả Trốt, xã Khánh Hưng) cũng lên đường gia nhập hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Trước đó, Lâm là cán bộ Đoàn, TN tiêu biểu của xã. Được sự tín nhiệm của đoàn viên và Chi bộ ấp Cả Trốt, Lâm làm Bí thư Chi đoàn ấp từ năm 2023.

Thời gian qua, bằng sự nhiệt huyết, năng động, Lâm đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tại ấp Cả Trốt ngày càng đi lên. Trên cương vị Bí thư Chi đoàn ấp, Lâm luôn tiên phong trong các hoạt động tại địa phương cùng Đoàn TN cũng như Chi bộ ấp. Với tính tình vui vẻ, hòa đồng, luôn giúp đỡ mọi người và đoàn viên, TN trong Chi đoàn nên Lâm được các bạn hỗ trợ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Lâm đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2024 và trúng tuyển.

Lâm trải lòng: “Là cán bộ Đoàn, tôi ý thức mình phải tiên phong, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bản thân rất vui và tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Với sự quan tâm, động viên kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, sự ủng hộ của người thân trong gia đình cùng với tinh thần trách nhiệm, các TN ưu tú có lệnh gọi nhập ngũ hăng hái lên đường, góp công sức nhỏ bé của mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết