Tiếng Việt | English

20/02/2025 - 14:19

Triển khai văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản năm 2025

Sáng 20/02, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản Long An tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) nông, lâm, thủy sản năm 2025.

Tham dự hội nghị có hơn 100 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Phòng Kinh tế thị xã, thành phố; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản - Lương Ngọc Linh nhấn mạnh vai trò quan trọng của ATTP đến sức khỏe con người. Đồng thời, tác động tới sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh chính trị và quan hệ quốc tế.

Xác định được tầm quan trọng của vấn đề ATTP, công tác ban hành các văn bản về quản lý điều kiện, quản lý về chất lượng ATTP theo hướng ngày càng được nâng cao. Trong đó, tập trung nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản - Lương Ngọc Linh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được báo cáo viên Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản triển khai một số nội dung về: Tóm tắt một số nội dung Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Hướng dẫn những quy định mới của Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT, ngày 28/11/2024 về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn so với Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT; Hướng dẫn Thông tư số 17/2021/TT- BNNPTNT, ngày 20/12/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Hướng dẫn Thông tư số 29/2023/TT- BYT hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.

Đồng thời, báo cáo viên trình bày các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP như Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định số 124/2021/NĐ-CP, ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đại biểu trình bày, trao đổi, thảo luận tại hội nghị

Các đại biểu còn trình bày, thảo luận, trao đổi những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi nhiệm vụ quản lý; những bất cập của các quy định nhà nước trong quá trình tham gia hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản.

Hội nghị tập huấn nhằm giúp cán bộ phụ trách công tác quản lý nhà nước về ATTP nông sản ở địa phương và các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh nghiên cứu đầy đủ và kịp thời các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý chất lượng, ATTP nông sản./.

Cao Tâm

Chia sẻ bài viết