Tiếng Việt | English

07/07/2021 - 16:59

Tuyên truyền thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia

Sáng 07/7, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tuyên truyền thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, do Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Bùi Trường Giang và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia - Phùng Thế Long đồng chủ trì. Có gần 250 điểm cầu, gồm điểm cầu tại Hà Nội và các điểm cầu tại 10 tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia.

Theo đó, các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Long An và các địa phương khác đã được hội nghị cung cấp thông tin cập nhật về sự phát triển trong quan hệ hai nước. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của 2 văn kiện pháp lý về biên giới được hai nước Việt Nam và Campuchia ký kết năm 2019 và có hiệu lực từ tháng 12/2020 đến các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân 10 tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia. 

2 văn kiện, tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các văn kiện pháp lý trên thực địa, góp phần củng cố tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững. Qua đó, đấu tranh phản bác với những thông tin sai lệch, luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về các vấn đề liên quan tới biên giới đất liền giữa hai nước.

Tại hội nghị, các báo cáo viên của Bộ Ngoại giao thông tin đến các đại biểu những tiến triển trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia hiện nay; khái quát quá trình đàm phán, phân giới cắm mốc giữa 2 nước; phổ biến nội dung 2 văn kiện pháp lý vừa có hiệu lực là “Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới Quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia” (gọi là Hiệp ước bổ sung 2019) và “Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia” (gọi tắt là Nghị định thư phân giới cắm mốc 2019).

Ông Phùng Thế Long khẳng định, việc Việt Nam và Campuchia thúc đẩy 2 văn kiện pháp lý nói trên đi vào hiệu lực là tiền đề quan trọng củng cố cơ sở pháp lý Quốc tế để hai nước tiếp tục xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững. Từ đó, góp phần tăng cường thêm mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và đoàn kết truyền thống, vì lợi ích và phồn vinh của nhân dân hai nước.

Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc

Ông Phùng Thế Long đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị, nhất là các đại biểu của các địa phương biên giới tập trung nắm bắt thông tin, kịp thời tổ chức phổ biến 2 văn kiện nêu trên đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các địa phương, đặc biệt là nhân dân các huyện, xã biên giới để nâng cao nhận thức và cùng phối hợp triển khai quản lý, bảo vệ đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Các địa phương biên giới phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh đối diện của Campuchia nâng cao năng lực công tác quản lý biên giới theo các văn kiện đã ký kết, chung tay bảo vệ thành quả phân giới cắm mốc, ủng hộ chủ trương, chính sách của hai nước trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới./.

Đức

Chia sẻ bài viết