Tiếng Việt | English

17/01/2020 - 12:55

Vẹn tình với quê hương

Xuân về, nỗi nhớ quê hương trong mỗi con người Việt Nam lại càng trỗi dậy da diết. Đặc biệt là những kiều bào, dù sinh sống và làm việc ở đâu thì họ vẫn luôn hướng về nơi “chôn nhau, cắt rốn” và mong mỏi được đóng góp xây dựng quê hương.

Quê hương nghĩa nặng, tình sâu

Sau hơn 40 năm sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ, năm 2012, ông Nguyễn Ngọc Ánh (quê ở xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) trở về quê hương. Ông Ánh chia sẻ, dù đi đâu, ông vẫn luôn nhớ mình là người Việt Nam và hình ảnh Long An vẫn luôn trong trái tim ông, bởi đây là nơi ông được sinh ra và cả quãng thời gian tuổi thơ của ông đã gắn liền với nơi này. 

Ông Ánh cho biết: “Để các con không quên nguồn cội, tôi dạy các con nói tiếng Việt và các phong tục, tập quán của người Việt Nam. Ngày trước, những khi nhớ quê, tôi thường tranh thủ đưa gia đình về thăm vào những dịp lễ, tết hoặc đám giỗ, đám cưới của người thân. Giờ đây, các con tôi đã khôn lớn và có việc làm ổn định. Vợ chồng tôi an tâm về quê sống những ngày an nhàn”.

Chính những tình cảm thiết tha dành cho quê hương Long An, dù đã về hưu, ông Ánh đang sống tại phường 6, TP.Tân An, vẫn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, nhất là vận động giúp đỡ cho người dân ở những vùng khó khăn. Riêng năm 2019, gia đình ông xây tặng xã Thủy Đông 1 cầu giao thông kiên cố, rộng rãi, trị giá 140 triệu đồng, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Được biết, ông Ánh hiện là điều phối viên đại diện Hội từ thiện Espérance Thụy Sĩ tại Việt Nam. Những năm qua, hội đã vận động xây tặng tỉnh Kiên Giang, Đắk Lắk, Long An,… nhiều giếng nước, trường mẫu giáo, cầu giao thông nông thôn, với kinh phí hàng chục tỉ đồng góp phần cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân vùng sâu, vùng xa.

Bà Bùi Thị Bảy tự tay chuẩn bị các phần quà tết tặng cho người nghèo

Hướng về nguồn cội

Nhiều năm nay, vào dịp tết hoặc ngày rằm tháng bảy, những hộ nghèo, người già neo đơn trên địa bàn phường 1, TP.Tân An, đều nhận được phần quà do gia đình bà Bùi Thị Bảy, thân nhân kiều bào (TNKB), ngụ phường 1, trao tặng. Ngoài số tiền của gia đình, bà Bảy động viên con, cháu của mình, hiện định cư ở Sydney (Australia) đóng góp ủng hộ các phong trào từ thiện của địa phương.

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Bảy khi bà và con trai, con dâu đang chuẩn bị các phần quà để tặng cho hộ nghèo nhân dịp Tết Canh Tý 2020. Bà Bảy nói: “Tôi thấy mình may mắn hơn nhiều người. Không chỉ có công việc ổn định, các con cũng được học hành đến nơi, đến chốn. Vì vậy, tôi và gia đình muốn chia sẻ với mọi người để ai cũng được vui xuân, đón tết đầm ấm, đầy đủ”.

Chị Đặng Thị Thiên Nga - con gái đầu lòng của bà Bảy, sang Australia định cư từ năm 1997. Trong 23 năm xa quê, mỗi năm chị đều sắp xếp về quê ít nhất 1 lần, thường là vào dịp tết. Chị Nga bộc bạch: “Đón tết ở quê vui và đầm ấm hơn ở nước ngoài. Vì nơi đây, tôi còn có ba, mẹ, các em, bà con làng xóm. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn các con mình cảm nhận được không khí tết trên quê hương”.

Hàng năm, không chỉ về thăm quê, chị Nga còn gửi tiền về cho gia đình để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Với chị, được góp sức cho quê hương là niềm vui, đồng thời cũng thể hiện sự tri ân với nơi sinh ra và nuôi lớn mình. Theo Hội TNKB TP.Tân An, năm 2019, gia đình bà Bảy, chị Nga giúp đỡ người nghèo và các phong trào của phường trên 100 triệu đồng.

Ông Võ Văn Lợi (bìa phải) mời người dân đến nhà để trao quà tết

Ông Võ Văn Lợi (bìa phải) mời người dân đến nhà để trao quà tết

Chung sức xây dựng quê hương

Đến xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, chúng tôi nghe mọi người nhắc nhiều về những việc làm tốt đẹp của gia đình ông Võ Văn Lợi (TNKB Australia). Qua tìm hiểu được biết, hàng năm, đặc biệt là vào dịp Tết Cổ truyền của dân tộc, gia đình ông Lợi đều dành tiền hỗ trợ vài trăm phần quà cho hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Năm 2019, gia đình ông Lợi tổ chức tặng trên 200 phần quà cho hộ nghèo và 30 phần quà nhân dịp tổng kết năm học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí trên 63 triệu đồng. Ông Lợi tâm sự: “Long An không phải là nơi tôi sinh ra nhưng đây là nơi tôi thành gia, lập nghiệp, tôi thấy mình có trách nhiệm phải đóng góp cùng với địa phương”.

Chủ tịch Hội TNKB huyện Châu Thành - Lê Văn Tùng thông tin: “Toàn huyện hiện có 189 hội viên TNKB. Trong năm qua, Huyện hội vận động 312 triệu đồng từ các kiều bào và TNKB, chủ yếu là tặng quà tết, quà cho học sinh và xây dựng đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, hội còn hỗ trợ ximăng cho những hộ khó khăn sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn cho hộ nghèo làm ăn ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Hội Thân nhân kiều bào huyện Châu Thành - Lê Văn Tùng (thứ 2, trái qua) trao tiền hỗ trợ cho chị Nguyễn Thị Thu Hồng

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng (SN 1976), ngụ ấp 7, xã Vĩnh Công, không may rơi vào cảnh nghèo khi chồng chị qua đời vào năm 2011. “Một mình nuôi con lại không có việc làm ổn định. Nhờ có Hội TNKB giúp đỡ vốn để bán vé số, đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo. Căn nhà của mẹ con tôi cũng được sửa sang lại khang trang, ấm cúng. Tôi biết ơn nhiều lắm!” - chị Hồng xúc động nói.

Tết là dịp để những người con xa xứ trở về đoàn tụ bên gia đình. Tuy nhiên, nhiều kiều bào vì hoàn cảnh không thể về thăm quê và vui xuân, đón tết nhưng họ vẫn thể hiện tình cảm với quê hương bằng những việc làm thiết thực. Đó cũng là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam ta tự bao đời nay./.

"Hội Thân nhân kiều bào tỉnh Long An hiện có 2.989 hội viên, với 9 hội cấp huyện, thị, thành phố và 53 hội cơ sở. Năm 2019, kiều bào và thân nhân kiều bào đóng góp hỗ trợ người nghèo, học sinh nghèo, xây dựng nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn,... trị giá trên 14 tỉ đồng”.

Chủ tịch Hội Thân nhân kiều bào tỉnh - Đoàn Minh Thành

Kỳ Nam

Chia sẻ bài viết