Tiếng Việt | English

21/11/2015 - 20:52

Vì sao bắn súng Việt Nam mất 1 suất dự Olympic Rio 2016?

Bắn súng VN chưa thể đi vào lịch sử thể thao nước nhà với 3 đại diện dự Olympic, khi Phạm Thị Hà đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn không có vé.

Tại giải Vô địch bắn súng châu Á đang diễn ra tại Kuwait, nội dung 25m súng ngắn thể thao nữ có sự góp mặt của 49 xạ thủ. VĐV Phạm Thị Hà thi đấu xuất sắc, trở thành một trong tám người lọt vào chung kết, cũng như xếp thứ 7 chung cuộc với 13 điểm. Do bốn đối thủ phía trên đã có vé dự Olympic nên theo loại trừ, Phạm Thị Hà nghiễm nhiên nằm trong nhóm được trao vé tới Brazil dự Olympic Rio 2016.

Trước đó, bắn súng Việt Nam đã có hai xạ thủ đoạt vé dự Olympic Rio 2016 là Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường. Nếu có thêm Phạm Thị Hà, bắn súng sẽ đi vào lịch sử với tư cách môn đầu tiên của thể thao nước nhà có ba suất chính thức dự một kỳ Olympic.

Hai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường đã có suất chính thức dự Olympic Rio 2016. (Ảnh: Ngọc Duy).

Tuy nhiên, sự cố hi hữu đã xảy ra khiến Phạm Thị Hà chưa thể giành vé chính thức tới Rio sang năm. Cụ thể, theo thông báo của Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF), thành tích tại giải Vô địch châu Á không được tính để xét vé dự Olympic. Nguyên nhân là bởi người đại diện của tổ chức này trục trặc trong việc xin visa, không thể vào Kuwait để theo dõi giải. Theo quy định, các giải đấu phải có sự giám sát của đại diện Liên đoàn bắn súng thế giới mới được tính.

“Ông Yair Davidovich, đại diện do Liên đoàn bắn súng thế giới cử tới giám sát giải vô địch châu Á đã bị Cục di trú Kuwait từ chối cấp visa. Do vậy, thành tích tại giải đấu này không được tính để xét vé dự Olympic 2016”, Liên đoàn bắn súng thế giới thông báo “hung tin” với bắn súng Việt Nam.

Cũng trong thông báo này, Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng thế giới Olegario Vazquez Rana cũng đưa ra phương án khắc phục bằng cách có thể sẽ tổ chức một cuộc thi kiểm tra bổ sung khác để tránh thiệt thòi cho các xạ thủ có thành tích tốt tại giải Vô địch Bắn súng châu Á diễn ra tại Kuwait.

Xạ thủ Phạm Thị Hà mất vé dự Olympic vì gặp sự cố hi hữu và hết sức đáng tiếc tại giải Vô địch châu Á 2015. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng).

Tuy nhiên, đây là sự cố hi hữu và hết sức đáng tiếc với bắn súng Việt Nam bởi HLV Nguyễn Thị Nhung cùng các xạ thủ của mình liên tục phải đối mặt với cái “dớp” đen đủi mỗi khi chuẩn bị “làm nên chuyện”. Còn nhớ ở Olympic London 2012, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mong chờ tạo nên lịch sử với chiếc HCĐ đầu tiên cho bắn súng Việt Nam.

Chung cuộc, Xuân Vinh chỉ đứng hạng tư khi thua xạ thủ đứng hạng ba ngay trên anh có 0,1 điểm ở thành tích tổng. Xa hơn nữa, ở Asian Games 2010, Hoàng Xuân Vinh cũng là người được tin sẽ giải khát cơn khát HCV của cả đoàn thể thao Việt Nam. Tâm ý và tinh thần đều hướng về tấm bia nhưng viên đạn lạc đã không cho bắn súng nước nhà toại nguyện.

PV VOV.VN đã chủ động liên lạc với HLV Nguyễn Thị Nhung nhưng do hiện bà Nhung vẫn đang theo các xạ thủ Việt Nam đi du đấu ở nước ngoài nên không bắt máy. Chúng tôi sẽ cung cấp tới độc giả những thông tin cập nhất nhất về trường hợp “hụt vé” dự Olympic Rio của xạ thủ Phạm Thị Hà ngay khi liên lạc được với HLV Nguyễn Thị Nhung./.

Ngọc Duy.VOV.VN

Chia sẻ bài viết