Tiếng Việt | English

14/11/2023 - 16:10

Vụ án Đặng Thị Hàn Ni: Viện kiểm sát trả hồ sơ lần 2

Cho rằng cần làm rõ, bổ sung một số vấn đề trong vụ án, Viện KSND TP.HCM tiếp tục trả hồ sơ lần 2 đối với vụ án liên quan đến nhà báo Đặng Thị Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ.

Sau khi tiếp nhận kết luận điều tra bổ sung và hồ sơ vụ án Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi - luật sư, nhà báo), luật sư Trần Văn Sỹ (66 tuổi) có hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", Viện KSND TP.HCM đã tiếp tục trả hồ sơ lần 2 đối với vụ án, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM làm rõ thêm một số vấn đề.

Bị can Đặng Thị Hàn Ni (bên phải) bị khởi tố vì xúc phạm nhân phẩm, danh dự uy tín của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng

Theo diễn biến vụ án, từ tháng 9.2021 - 2.2022, bị can Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube "LS Trần Văn Sỹ"; Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật, nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín của ông Huỳnh Uy Dũng (61 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam), xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam (Bình Dương) và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Tháng 7.2023, Công an TP.HCM có kết luận điều tra vụ án này, sau đó Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung một số nội dung như ghi lời khai của ông Huỳnh Uy Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng (vừa bị TAND TP.HCM tuyên phạt 3 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân - PV) để làm rõ yêu cầu bồi thường thiệt hại; làm rõ nguyên nhân, động cơ, cách thức, công cụ, phương tiện, thời gian, địa điểm và diễn biến hành vi phạm tội của bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ.

Tháng 10.2023, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án.

Kết luận điều tra bổ sung thể hiện, qua hỏi cung bị can Đặng Thị Hàn Ni, Hàn Ni khai nhận sở dĩ có những phát ngôn liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng là do bà Hằng đã có những lời lẽ xúc phạm về Hàn Ni khi phát biểu trực tiếp trên mạng vào ngày 3.9.2021.

Vì vậy ngày 3.9.2021, Đặng Thị Hàn Ni đã ghi hình và phát lên mạng với tiêu đề: "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?" để phản biện lại những nội dung bà Hằng nói không đúng về việc bị can Hàn Ni "tống tiền doanh nghiệp", "là bồ của ông Tất Thành Cang", "chửi Bộ trưởng Bộ TT-TT", đưa hình ảnh Hàn Ni "chửi Bộ trưởng", đưa hình ảnh Hàn Ni và chồng cũ lên mạng xã hội để nói "làm gái", "là phản động".

Đối với hành vi phạm tội của bị can Trần Văn Sỹ, kết luận điều tra nêu, trong 8 buổi ghi hình đăng vào ngày 15.8.2021, 29.8.2021, 5.9.2021, 10.9.2021, 19.9.2021, 24.9.2021, 28.9.2021 và 16.10.2021, bị can này đã đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam; đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; đưa nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, nhân phẩm của bị can Nguyễn Phương Hằng...

Bà Nguyễn Phương Hằng yêu cầu bồi thường 500 tỉ đồng

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, tiến hành ghi lời khai ông Huỳnh Uy Dũng và Nguyễn Phương Hằng, ông Dũng yêu cầu cơ quan điều tra xử lý đúng quy định của pháp luật đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni đã đưa ra những nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của ông Dũng và bà Hằng.

Còn bà Hằng yêu cầu cơ quan điều tra xử lý đúng quy định của pháp luật đối với bà Đặng Thị Hàn Ni vì đã đưa ra những nội dung làm nhục, vu khống bà Hằng, ông Dũng, Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Theo bà Nguyễn Phương Hằng, do những người này đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, gây thiệt hại kinh tế đối với Công ty CP Đại Nam và gây mất uy tín Quỹ từ thiện Hằng Hữu rất nặng nề nên bà Hằng yêu cầu bồi thường thiệt hại 300 - 500 tỉ đồng để sung vào công quỹ nhà nước. Đến nay, ông Dũng và bà Hằng chưa cung cấp các tài liệu chứng minh thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần./.

Theo Thanh niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/vu-an-dang-thi-han-ni-vien-kiem-sat-tra-ho-so-lan-2-185231114121943855.htm

Chia sẻ bài viết