Tiếng Việt | English

03/07/2024 - 17:16

Vui, ý nghĩa với hoạt động hè trong trường học

Để mùa hè của học sinh (HS) thêm ý nghĩa và sôi động, các trường học tổ chức nhiều hoạt động cho các em tham gia. Từ đó, HS có thêm sân chơi bổ ích, được rèn luyện, trải nghiệm, nâng cao kỹ năng sống, phát huy năng lực, sở trường.

Sôi nổi các buổi sinh hoạt hè

Với chủ đề “Vui khỏe, an toàn, học nhiều điều hay, làm nhiều việc tốt”, hoạt động hè của Trường THCS Thị Trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) trở thành một trong những sân chơi bổ ích, thú vị với HS. Trong dịp hè năm nay, trường có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho HS tham gia. Đó là các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống về tác hại của việc chơi và nghiện game online, các trang web không lành mạnh; phòng, chống tai nạn thương tích như đuối nước, điện giật, rắn cắn,... Các em còn được tuyên truyền, giáo dục về Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Luật Giao thông đường bộ, các tệ nạn xã hội như ma túy, lừa đảo, cờ bạc, hút thuốc lá điện tử,... và tham gia chương trình Nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho HS;... Qua đó, các em được giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống và rèn luyện kỹ năng sống, giúp nâng cao ý thức, phát huy năng lực và trưởng thành hơn.

Trong hè, trẻ được tham gia các hoạt động vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống

Từ khi nghỉ hè đến nay, Trường THCS Thị Trấn Đông Thành tổ chức 3 đợt sinh hoạt hè cho HS tham gia. Trong mỗi đợt sinh hoạt, ngoài tham gia các hoạt động về tuyên truyền, giáo dục, nâng cao năng lực, các em còn tham gia các trò chơi tập thể như nhảy bao bố, đoàn kết,... qua đó được vui chơi, phát huy tinh thần đồng đội.

Giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Thị Trấn Đông Thành - Trương Hoài Thanh chia sẻ: “Sinh hoạt hè là dịp HS được vui chơi thoải mái sau một năm học nên rất tích cực tham gia, nhất là hoạt động trò chơi tập thể và chương trình Nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho HS. Qua sinh hoạt hè, HS hiểu hơn về tác hại của nghiện game online; có kỹ năng để nhận diện, phòng ngừa các tệ nạn xã hội; được bổ sung kiến thức để tự tin và áp dụng vào trong đời sống tốt hơn;...”.

Từ đầu hè đến nay, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức) tổ chức cho HS tham gia chiến dịch Hoa phượng đỏ và Tiếp sức mùa thi. Qua đó, các em góp phần tạo cảnh quan trường xanh, sạch, đẹp và hỗ trợ thí sinh trong mùa thi, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng và rèn luyện các kỹ năng sống.

Nguyễn Thúy An - HS lớp 11A6, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, tâm sự: “Em tham gia cả 2 hoạt động hè do trường vừa tổ chức. Em cùng các bạn làm những việc có ý nghĩa, nhất là góp phần tạo nên sự thành công cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại điểm trường. Em dọn vệ sinh lớp học, khuôn viên phòng học, hỗ trợ phụ huynh trong ngày thi,... Qua các hoạt động, em được giao lưu với các bạn nhiều hơn, giúp năng động, tự tin hơn, nhất là có thêm nhiều kỷ niệm đẹp thời HS”.

Sắp tới, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động hè ý nghĩa cho HS tham gia như sinh hoạt câu lạc bộ cầu lông, năng khiếu, truyền thông giúp các em được gặp gỡ, giao lưu văn nghệ, vui chơi,...

Trường mầm non là sân chơi hè

Mỗi dịp hè, nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh tổ chức lớp học hè cho trẻ tham gia, giúp trẻ được vui chơi, rèn luyện những kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi.

Sau khi kết thúc năm học 2023-2024, đầu tháng 6/2024, Trường Mầm non Sơn Ca (TP.Tân An) tổ chức lớp học hè cho trẻ. Theo đó, trẻ được chăm sóc, giáo dục như trong năm học, tuy nhiên, chương trình học nhẹ nhàng, phù hợp, chủ yếu là các hoạt động vui chơi và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Đây là hoạt động được trường duy trì thực hiện trong nhiều năm nay.

Học sinh tham gia trò chơi tập thể trong đợt sinh hoạt hè

Cô Phạm Thị Cẩm Nhung - giáo viên Trường Mầm non Sơn Ca, chia sẻ: “Để trường thật sự là sân chơi cho trẻ trong dịp hè, tôi lựa chọn các hoạt động phù hợp, không tạo áp lực cho trẻ. Tôi chú trọng dạy trẻ các kỹ năng cần thiết như rửa tay đúng cách, xếp quần, áo, tự ăn cơm,... và chơi các trò trong lớp, ngoài trời. Tôi cùng trẻ thực hiện các hoạt động thí nghiệm nhỏ, giúp trẻ khám phá thêm nhiều điều thú vị, từ đó yêu thích đến trường để được vui chơi cùng cô và các bạn. Tôi còn thường xuyên thông tin hình ảnh, hoạt động của trẻ đến phụ huynh để phụ huynh hiểu hơn về một ngày của trẻ ở trường”.

Nhờ lớp học hè ở trường mầm non, phụ huynh không có người thân giữ trẻ vào ban ngày có nơi an toàn, uy tín để gửi trẻ. Đặc biệt, trẻ còn được hòa vào các hoạt động vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống.

Với nhiều hoạt động của các trường học trong hè, HS có thêm sân chơi bổ ích, từ đó có mùa hè vui tươi, ý nghĩa hơn./.

Nhiều hoạt động hè cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, biên giới

Nhiều hoạt động hè cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, biên giới 

Các chương trình, buổi sinh hoạt hè, tuyên truyền kiến thức về an toàn, sức khỏe được tổ chức giúp mùa hè năm 2024 của trẻ em vùng sâu, vùng xa, biên giới trở nên sôi nổi với nhiều niềm vui, trải nghiệm mới mẻ, bổ ích.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết