Tiếng Việt | English

09/12/2023 - 08:47

200 lái đò ở Tràng An làm diễn viên sân khấu thực cảnh hơn 3.000m2 trên mặt nước

Mặt nước sông Tràng An sẽ trở thành sân khấu thực cảnh lung linh rộng 3.300m2 để hàng trăm diễn viên khoe di sản văn hóa giàu có của cả nước, trong đó 200 người lái đò hằng ngày đưa khách ở danh thắng Tràng An cũng tham gia diễn xuất.

Các lái đò chở khách du lịch ở Tràng An sẽ trở thành diễn viên trên sân khấu thực cảnh - Ảnh: T.ĐIỂU

Đây là chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2 với chủ đề Sắc màu di sản - Hội tụ diễn ra vào tối 26/12 trên mặt sông trong lòng quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Thông tin được ông Nguyễn Mạnh Cường, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Ninh Bình, cho biết tại buổi họp báo ngày 8/12.

Lái đò thành diễn viên trên sân khấu thực cảnh

Theo ông Cường, chương trình khai mạc được dàn dựng công phu như một vở diễn thực cảnh đầu tiên trong không gian huyền ảo của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An.

Các yếu tố của sông, núi, âm nhạc, ánh sáng, công nghệ trình chiếu mapping cùng nghệ thuật truyền thống, đương đại, khinh công chạy trên nước, vẽ thư pháp bằng nghệ thuật múa… sẽ góp mặt trong chương trình để kể câu chuyện về lịch sử, văn hóa của cố đô Hoa Lư - Ninh Bình cũng như tinh hoa văn hóa các vùng miền đất nước.

Ông Cường cho biết để tham gia chương trình này, các lái đò đang được biên đạo tập luyện trong vòng nửa tháng. Những con đò này sẽ là sàn diễn cho diễn viên diễn trên đó.

Các diễn viên còn diễn trên sân khấu dựng trên mặt nước. Hiện ban tổ chức đang ép cọc làm sân khấu này.

Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ 2 diễn ra từ ngày 26 đến 31/12

Diễn ra trong 6 ngày tại thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư, ngoài lễ khai mạc Festival còn có ba hoạt động lớn khác gồm: Chương trình di sản văn hóa Nam Bộ ngày 28/12 tại khu quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư; Chương trình di sản văn hóa Bắc Trung Bộ và giao lưu văn hóa Lào - Việt Nam sẽ diễn ra tối 29/12 tại khu du lịch sinh thái Thung Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Lễ bế mạc có chủ đề "Rực lửa cố đô", chào đón năm mới sẽ diễn ra tối 31/12 trên chính sân khấu thực cảnh dưới nước nơi diễn ra lễ khai mạc...

Đoàn nghệ thuật tỉnh Udomxay (Lào); nghệ sĩ, nghệ nhân các vùng văn hóa đặc trưng của đất nước sẽ trình diễn trong Festival Ninh Bình - Tràng An.

Điều đặc biệt, hầu hết các hoạt động trong festival đều từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Trước đó, năm 2022, Festival Tràng An kết nối di sản lần đầu tiên đã nhận được sự quan tâm của nhiều đoàn trong và ngoài nước, đông đảo nhân dân, du khách.

Tỉnh ý thức được việc mình sở hữu tiềm năng di sản thiên nhiên, văn hóa phong phú, nên cố gắng khai thác có hiệu quả, đặc biệt là khai thác tiềm năng làm phim trường ở đây.

Ninh Bình phấn đấu lên thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2040

Tại họp báo, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết tỉnh Ninh Bình đang phấn đấu phát triển thành thành phố trực thuộc trung ương từ 2025 - 2040, phát triển cố đô Hoa Lư thành cố đô di sản thiên niên kỷ.

Ông cho biết Ninh Bình đang xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu này, trong đó xin trung ương những chính sách đặc thù./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/200-lai-do-o-trang-an-lam-dien-vien-san-khau-thuc-canh-hon-3-000m2-tren-mat-nuoc-20231208214202668.htm

Chia sẻ bài viết