Tiếng Việt | English

02/08/2015 - 16:54

ASEAN, Trung Quốc xúc tiến lập “đường dây nóng” về Biển Đông

Ngày 2/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang thảo luận việc thiết lập một “đường dây nóng” dùng trong tình huống khẩn cấp liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

 

Ảnh chụp từ máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Mỹ hồi tháng 5 cho thấy hoạt động bồi đắp của Trung Quốc ở bãi Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo, ông Jose nêu rõ: “Mặc dù vấn đề này đã được nhất trí trên nguyên tắc như là một biện pháp thu thập thông tin sớm, song cần phải thảo thuận kỹ lưỡng”.

Ông Jose nhấn mạnh rằng đường dây nóng này sẽ không được công bố tại hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN sắp tới. Theo ông Jose, đường dây nóng được đề xuất nêu trên đã được đưa ra bàn thảo tại hội nghị của các quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc và ASEAN diễn ra ở Thiên Tân (Trung Quốc) hồi tuần trước.

Các nhà lãnh đạo ASEAN hy vọng đường dây nóng khẩn cấp này sẽ giúp tháo ngòi căng thẳng do các vụ va chạm trên biển và tranh chấp chủ quyền giữa các nước ở Biển Đông./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết