Tiếng Việt | English

12/03/2023 - 19:10

Các tân phó thủ tướng, ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc tuyên thệ nhậm chức

Sáng 12/3, trong phiên họp toàn thể thứ 5 tại kỳ họp đầu tiên của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc khóa 14, các đại biểu đã phê chuẩn 4 tân phó thủ tướng gồm các ông Đinh Tiết Tường, Hà Lập Phong, Trương Quốc Thanh và Lưu Quốc Trung theo giới thiệu của Thủ tướng Lý Cường.

Ngoài ra, Quốc hội Trung Quốc cũng phê chuẩn chức tổng thư ký Quốc vụ viện và lãnh đạo 26 cơ quan thuộc Quốc vụ viện.

Theo đó, Ông Ngô Chính Long được phê chuẩn làm tổng thư ký Quốc vụ viện. Các chức vụ tiếp theo được liệt kê là Ngoại trưởng Tần Cương, Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trịnh Sách Khiết, Bộ trưởng Công an là ông Vương Tiểu Hồng, Bộ trưởng Quốc an là ông Trần Nhất Tân. Ông Hầu Khải là Tổng kiểm toán quốc gia, trong khi ông Dịch Cương tiếp tục giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Ảnh: Tân Hoa Xã

Bên cạnh đó, Quốc hội Trung Quốc cũng đã phê chuẩn 5 tân ủy viên quốc vụ, gồm ông Lý Thượng Phúc, ông Vương Tiểu Hồng, ông Ngô Chính Long, bà Thầm Di Cầm và ông Tần Cương.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh bổ nhiệm các quan chức nói trên.

Phát biểu tại Lễ tuyên thệ, tân Phó Thủ tướng Trung Quốc Đinh Tiết Tường nhấn mạnh: “Tôi xin cam kết trung thành với Hiến pháp Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, bảo vệ thẩm quyền của Hiến pháp, thực hiện nghĩa vụ pháp lý của mình, trung thành với đất nước và nhân dân, cam kết và trung thực trong nhiệm vụ của mình, chấp nhận sự giám sát của nhân dân vì một nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, phồn vinh, giàu mạnh, dân chủ, văn hiến, hài hòa và tươi đẹp”.

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc khoá 14 khai mạc từ ngày 5/3 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 13/3./.

Ngọc Huân/VOV1 (biên dịch)

Chia sẻ bài viết