Tiếng Việt | English

22/03/2019 - 19:51

Cách nấu món ăn bổ dưỡng từ hoa atisô

Atiso là loại thảo dược có nhiều chất chống oxy hóa, mát gan, lợi tiểu, chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp làm giảm cholesterol, thậm chí có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư. Chính vì vậy, atisô thường được chế biến thành các món ăn ngon, vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.

Hoa atisô có thể chế biến nhiều món ngon, bổ dưỡng cho gia đình - Ảnh: Internet

Hoa atisô có thể chế biến nhiều món ngon, bổ dưỡng cho gia đình - Ảnh: Internet

Một số món ăn ngon từ hoa atisô:

Hoa atisô hấp

Hoa atisô hấp

Hoa atisô hấp

Mua hoa về nhớ rửa cẩn thận từng cánh dưới vòi nước chảy cho sạch. Nếu không thích vị đắng ở những cánh hoa già gần cuống, nên tỉa bỏ bớt.

Xếp hoa vào vỉ hấp, bên dưới thả vài lá đinh hương, vài lát chanh tươi và nguyệt quế vào nước sôi, đậy kín, hấp nhỏ lửa trong nửa tiếng cho hoa vừa chín tới. Khi ăn, tách từng cánh hoa, chấm phần cùi thịt trắng với bơ, xì dầu dầm ớt.

Thân atisô nấu sườn non

Thân atisô nấu sườn non

Thân atisô nấu sườn non

Nguyên liệu:

- 1kg cây atiso tươi, 500g sườn non.

- Đường, hạt nêm, đầu hành, muối.

Thực hiện:

- Tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Thái thành từng đoạn ngắn, rửa qua với nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Chần sơ thân atiso qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

- Phi dầu hành, cho sườn vào xào với chút bột nêm, sau đó cho nước nấu mềm rồi trút thân atisô vào nấu chín hẳn.

- Nêm lại món canh vừa ăn thì tắt bếp, cho đầu hành đã phi vàng vào. Canh atisô dùng nóng với cơm trắng là thích hợp nhất.

Canh atiso nấu giò heo

Mua hoa về nhớ rửa cẩn thận từng cánh dưới vòi nước chảy cho sạch. Nếu không thích vị đắng ở những cánh hoa già gần cuống, nên tỉa bỏ bớt.

Xếp hoa vào vỉ hấp, bên dưới thả vài lá đinh hương, vài lát chanh tươi và nguyệt quế vào nước sôi, đậy kín, hấp nhỏ lửa trong nửa tiếng cho hoa vừa chín tới. Khi ăn, tách từng cánh hoa, chấm phần cùi thịt trắng với bơ, xì dầu dầm ớt.

 

Canh atiso nấu giò heo

Nguyên liệu:

- 1 bông atiso.

- 500g giò heo.

- Đường, hạt nêm, muối.

Cách làm:

- Giò heo thái khúc, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

- Hoa atisô chẻ làm 6, bỏ nhụy, rửa sạch.

- Giò heo cho vào nồi luộc sơ với ít muối. Khi nước sôi, vớt giò heo ra, rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp tục cho giò heo vào nồi với ít hạt nêm, đường, muối, cho nước vào rồi đun chín.

- Khi giò heo chín mềm, cho bông atisô vào nấu chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được./.

nld.com.vn(Theo motthegioi.vn)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích