
Một trường hợp đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19 bị xử phạt
Gây hoang mang, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch
MXH như Zalo, Facebook,... đang trở thành một kênh cập nhật, cung cấp, chia sẻ nhiều thông tin nhanh chóng và được sử dụng khá phổ biến. Thông qua MXH, người sử dụng nắm bắt được nhiều thông tin trong đời sống xã hội, nâng cao hiểu biết trên các lĩnh vực. Thế nhưng, có không ít trường hợp đăng tải, chia sẻ lên MXH những thông tin sai sự thật, thậm chí là xuyên tạc, vu khống.
Có thể thấy, thông tin giả, sai sự thật, xuyên tạc trên MXH thường bám sát những vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm, như tình hình dịch Covid-19 trong thời gian qua. Nội dung các tin giả có khi là kích động phân biệt vùng, miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tung tin sai sự thật về diễn biến dịch bệnh gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân; xuyên tạc về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương,...
Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Long An, từ đầu năm 2021 đến nay, Sở phát hiện 71 vụ đăng tải, đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật trên MXH về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Có những trường hợp xuyên tạc, xúc phạm uy tín tổ chức, cá nhân; đưa thông tin cá nhân của người thuộc diện cách ly, truy vết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 gây nhiều bức xúc và ảnh hưởng tiêu cực. Trong số những trường hợp vi phạm, chủ yếu là người trẻ. Theo tính chất vi phạm, cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 vụ với tổng số tiền 40 triệu đồng.
Việc đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, nếu việc đó gây tác động, hậu quả ở mức độ nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự. |
Những “tin vịt” như thế càng làm cho tình hình xã hội thêm phức tạp, rối ren, xáo trộn, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Thông tin từ Công an tỉnh, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến nay, đã phát hiện, củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính 8 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 với số tiền gần 60 triệu đồng.
Vừa qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh thành lập bệnh viện dã chiến và khu cách ly y tế tập trung tại nhiều địa phương, trong đó có huyện Tân Trụ. Những khu cách ly, điều trị được thành lập, đưa vào hoạt động là để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Lẽ ra, cộng đồng mạng nên đồng tình, ghi nhận sự quan tâm, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh của chính quyền cũng như sự vất vả, đóng góp của lực lượng tuyến đầu. Đằng này, ngày 06/7/2021, T.H.A. lại đăng tải trên Zalo thông tin thất thiệt là huyện Tân Trụ lập khu cách ly, lập ra bệnh viện dã chiến làm “bùng phát dịch bệnh”, “o ép người dân test nhanh để trục lợi”. Trước thông tin bịa đặt này, Công an huyện Tân Trụ đã làm việc, xử phạt vi phạm hành chính đối với T.H.A.
Hay ngày 19/7/2021, L.T.K.C., ngụ huyện Vĩnh Hưng, sử dụng tài khoản Facebook đăng tải nội dung: “Trời ơi! Bệnh viện Vĩnh Hưng nhân viên làm việc không có cơm ăn, chị em nghĩ sao đem cơm vào thì không cho, nói không có vệ sinh mà làm việc buổi sáng cho ăn cái bánh đến 11 giờ mấy mới được ăn cơm, nghĩ sao nhân viên, bệnh nhân không xỉu”. Qua xác minh, những thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật nên lực lượng chức năng mời đối tượng làm việc, xử lý vi phạm hành chính.
Thượng tá Lê Thanh Thủy - Trưởng Công an huyện Vĩnh Hưng, cho biết, sau vụ việc trên không lâu, đầu tháng 8, đơn vị tiếp tục lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với T.T.B.N. (23 tuổi), ngụ xã Vĩnh Trị, do có hành vi cung cấp, bình luận nhiều nội dung không đúng sự thật trên MXH về việc thực hiện nhiệm vụ của tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Không những vậy, N. còn có những lời lẽ xúc phạm uy tín của lực lượng làm nhiệm vụ.

Khi sử dụng mạng xã hội phải tỉnh táo, cảnh giác với “ma trận” tin giả, sai sự thật
Tỉnh táo trước “ma trận” thông tin giả
Theo Thượng tá Nguyễn Sơn - Trưởng Công an huyện Đức Hòa, thời gian qua, Công an huyện phát hiện, xử lý vi phạm hành chính một số trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin không đúng sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Qua làm việc với cơ quan chức năng, có những trường hợp nêu lý do chia sẻ thông tin sai sự thật trên MXH là để câu like, câu view. Có trường hợp thì chỉ nghe “lời đồn” hoặc bức xúc vì trước đó bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm quy định phòng, chống dịch nên đăng tải trên MXH những thông tin hoàn toàn sai về dịch bệnh.
Trước thực trạng “virút” tin giả, sai sự thật “lây lan” làm nhiễu loạn về công tác phòng, chống dịch, trong tháng 5-2021, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản gửi một số sở, ngành, địa phương và Đội liên ngành kiểm tra về truyền thông tỉnh đề nghị tăng cường quản lý và xử lý nghiêm vi phạm về đưa thông tin xấu, độc, sai sự thật trên MXH liên quan đến dịch Covid-19.
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Huy Hoàng thông tin, ngoài kiểm tra, xử lý vi phạm, thời gian qua, Sở cùng các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nhận diện, phòng tránh tin giả, sai sự thật. Đồng thời, ngành chức năng cũng huy động người dân tham gia tố giác những trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật về dịch Covid-19 trên MXH. Sở Thông tin và Truyền thông đã công khai số điện thoại đường dây nóng: 0272.352.4345 hoặc 091168.3368 để tiếp nhận những tin báo, tố giác của người dân đối với các hành vi đăng tải, phát tán những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, sai sự thật về dịch bệnh, thông tin làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, gây hoang mang dư luận.
Thời gian qua, trong “cuộc chiến” với dịch Covid-19, MXH có những đóng góp tích cực, nhất là tuyên truyền, lan tỏa những điều tốt đẹp. Lướt qua Zalo, Facebook vẫn nhìn thấy rất nhiều avatar đặt trong khung nền xanh với lời kêu gọi "Đồng lòng, quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19". Nội dung các bài viết được đăng tải còn là lời nhắc nhau thực hiện tốt Chỉ thị 16, gửi lời động viên, tri ân đến tuyến đầu chống dịch. Mặt khác, MXH cũng truyền tải những hình ảnh, việc làm có thật, thấm đượm nghĩa tình của người dân trong lúc khó khăn, dịch bệnh. Vì vậy, những người sử dụng MXH hãy phát huy mặt tích cực để truyền đi thông điệp ý nghĩa, nhân văn trong công cuộc chống dịch; đồng thời, cảnh giác cao độ và tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin sai, xấu, độc./.
Lê Đức