Tiếng Việt | English

21/11/2021 - 15:25

COVID-19: Cách tiếp cận mới trong truy vết ca nhiễm tại Trung Quốc

Tại Thành Đô, nhà chức trách thông qua tín hiệu điện thoại di động sẽ xác định những người có mặt trong phạm vi 800m2 quanh bệnh nhân COVID-19 trong hơn 10 phút.


Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong nỗ lực kiểm soát tình trạng lây nhiễm COVID-19, Trung Quốc mới đây đã áp dụng cách tiếp cận mới tại một số địa phương nhằm nhanh chóng xác định những người có nguy cơ lây nhiễm.

Giới chức y tế thành phố Thành Đô (Chengdu) ở phía Tây Nam đã áp dụng phương pháp xác định tiếp xúc theo thời gian và không gian. Theo cách này, nhà chức trách thông qua tín hiệu điện thoại di động sẽ xác định những người có mặt trong phạm vi 800m2 quanh bệnh nhân COVID-19 trong hơn 10 phút.

Trong khi đó, tại tỉnh Hà Nam (Henan) ở miền Trung, tin nhắn sẽ được gửi tới điện thoại những người được xác định là đã ở gần bệnh nhân COVID-19 trong khoảng thời gian và không gian như trên.

Giới chức y tế cho biết những người này sẽ được yêu cầu xét nghiệm COVID-19 hai lần trong 3 ngày và phải tự cách ly cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Một số vùng như thủ đô Bắc Kinh hay tỉnh Phúc Kiến (Fujian) cũng áp dụng cách tiếp cận này, tuy nhiên yêu cầu xét nghiệm tại từng địa phương có khác nhau.

Các chuyên gia tin rằng phương pháp mới sẽ giúp nhanh chóng xác định những người có nguy cơ lây nhiễm và giảm tải công việc cho các nhân viên y tế. Một số người khác cho rằng biện pháp này có thể không phải lý tưởng nhất, nhưng tốt hơn so với việc tiến hành xét nghiệm người dân toàn thành phố.

Trong khi đó, việc truy vết những người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 vẫn được áp dụng. Bác sỹ Kang Yi, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam cho biết, đối với các trường hợp tiếp xúc gần, thời gian có thể xảy ra lây nhiễm được tính là trong vòng 4 ngày trước khi bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, thay vì 2 ngày như trước đây.

Hiện tại, ngoài các biện pháp truy vết trên, chính quyền tỉnh Hà Nam tiếp tục thực hiện xét nghiệm đại trà, phong tỏa có mục tiêu và hạn chế đi lại, đồng thời triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 3 đến 11 tuổi./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết