Tiếng Việt | English

21/03/2018 - 03:30

Cua đồng rang me - món ngon dân dã số 1

Cua đồng rang me là món ngon không chỉ cho các đấng mày râu nhâm nhi bên bàn nhậu, đây còn là một ngón mon cho gia đình thưởng thức.

Những món ăn từ cua đồng vẫn luôn mang lại hương vị bình dị, quen thuộc và đậm chất của ẩm thực Việt Nam. Nhiều món ăn được làm từ cua như: canh cua rau đay mùng tơi, bún riêu cua,… luôn mang vị thanh đạm, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, món cua đồng rang me lại mang đến một vị rất khác bởi vị chua chua ngọt ngọt từ nước sốt me cùng vị ngậy, giòn thơm của cua đồng. Chắc hẳn, đây là món ăn mà bạn không thể nào bỏ qua được trong những bữa cơm gia đình sắp tới. Cùng với chúng tôi học cách làm món ăn vô cùng hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này:

+ 1kg cua đồng 
+ 1 thìa cà phê bột năng, 50gr me chín 
+ Bột canh, hạt tiêu, đường, muối, tỏi băm, dầu ăn

Cách làm cua đồng rang me

Để có món cua đồng rang me hấp dẫn, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế cua đồng và nước sốt me

 - Cua đồng sau khi mua ở chợ về, các bạn đem xả sạch cua dưới vòi nước mạnh để cho ra hết đất bẩn. Sau đó, cho một ít đá vào cùng với cua để cua nằm im, không bò đi lung tung.

 - Bóc yếm cua, dùng tăm khêu hết phần gạch cua trong yếm ra và cho vào một chiếc chén. Phần thân và chân của thì bẻ làm đôi.

 - Ướp phần thân và chân của cua với 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, một thìa cà phê đường, một thìa cà phê bột ngọt, một thìa canh dầu ăn và một thìa cà phê tỏi băm nhuyễn trong khoảng 15 phút

Cho 50gr me chín vào trong một chén nước ấm, dầm nát rồi bỏ hạt và xác me đi. Lúc này ta được phần nước cốt me. Hòa bột năng với một ít nước lọc cho tan ra.

Bước 2: Rang cua với me

 - Đặt chảo lên bếp, tiếp tục cho thêm chút dầu ăn vào, mở lửa vừa phải rồi phi thơm vàng tỏi băm. Tiếp theo bạn cho phần gạch cua vào xào cho chín rồi bắc xuống.

 - Bạn tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho cua vào xào cùng với nước cốt me, nêm thêm  mắm muối, hạt nêm cho vừa miệng. Đảo đều tay cho đến khi thấy cua chuyển sang màu đỏ là cua đã chín. Lúc này bạn đổ phần gạch cua đã xào cùng với bột năng vào. Nhớ đổ từ từ bột năng vào nhé, nếu đổ nhiều quá có thể khiến nước sốt quá đặc. Đảo đều đến khi thấy nước sốt sện sệt lại là được.

 - Đổ cua rang me ra đĩa và thưởng thức, nếu bạn muốn nước sốt me có màu đỏ hấp dẫn thì có thể sử dụng thêm dầu hạt điều.

Vị chua ngọt quyện trong những miếng cua giòn thơm, béo ngật thật khó thể cưỡng lại. Nếu bạn từng thử qua món ngon này, chắc chắn bạn sẽ nghiền luôn cua đồng rang me.

Cua đồng rang me cũng là lựa chọn lý tưởng làm món ngon cho gia đình trong các bữa cơm hằng ngày. Hãy trổ tài nấu nướng cho bạn bè và gia đình thưởng thức món cua đồng rang me ngon nức tiếng này nhé./.

Theo Vietnamnet.vn (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết