Tiếng Việt | English

05/12/2023 - 10:33

Cuối vụ, giá thanh long tăng cao

Từ đầu tháng 11/2023 đến nay, giá thanh long trên địa bàn tỉnh Long An tăng cao và giữ ở mức ổn định. Tuy nhiên, sản lượng thanh long không còn nhiều do đã bước vào cuối vụ thu hoạch.

Nông dân phấn khởi thu hoạch thanh long do giá bán cao, ổn định

Theo nhiều người trồng thanh long, hiện nay, giá thanh long ở mức cao do đã bước vào cuối vụ thu hoạch. Cụ thể, giá thanh long dao động từ 10.000-30.000 đồng/kg. Trong đó, giá thanh long ruột trắng từ 10.000-12.000 đồng/kg; giá thanh long ruột đỏ loại 1 từ 28.000-30.000 đồng/kg, loại 2 từ 22.000-24.000 đồng/kg, loại 3 từ 16.000-18.000 đồng/kg.

Anh Lê Văn Bình (xã Bình Quới, huyện Châu Thành) vừa thu hoạch 4 tấn thanh long, bán với giá 25.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh thu lợi nhuận trên 60 triệu đồng. Anh Bình cho biết: “Từ đầu năm 2023 đến nay, giá thanh long tương đối ổn định, không bị rớt giá như năm trước. Đây là động lực để nông dân yên tâm đầu tư, chăm sóc vườn thanh long”.

Cũng vừa thu hoạch hơn 2ha thanh long, bán với giá 23.000 đồng/kg, ông Nguyễn Văn Bé (xã An Lục Long, huyện Châu Thành) chia sẻ: “Giá thanh long tuy không đạt mức cao như những năm trước nhưng ổn định hơn nên người trồng có thu nhập cao, yên tâm đầu tư cho cây thanh long, tiếp tục chăm sóc vườn để chuẩn bị sản xuất nghịch vụ”.

Hiện tỉnh xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Thanh long Châu Thành - Long An” cho trái thanh long và có 3 hợp tác xã (HTX), 1 hiệp hội được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Thanh long Châu Thành - Long An” gồm: HTX Thanh long Tầm Vu, HTX Thanh Phú Long, HTX Dương Xuân và Hiệp hội Thanh long Long An.

Cùng với đó, thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh phối hợp các địa phương triển khai tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác thanh long theo hướng VietGAP, GlobalGAP cho các HTX, tổ hợp tác và nông dân. Qua đó, nhiều HTX đã xây dựng được vùng trồng thanh long đạt chất lượng cao.

Điển hình như HTX Thanh long Tầm Vu (huyện Châu Thành) đã xây dựng vùng trồng cây thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP với hơn 40 thành viên, diện tích sản xuất hơn 50ha. Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu - Trương Quang An chia sẻ: “Nhờ tuân thủ tốt các quy trình, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, trái thanh long của HTX được các công ty thu mua đánh giá cao. Hiện nay, HTX tiếp tục vận động người trồng thanh long tham gia HTX và chuyển đổi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để ổn định đầu ra”.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có gần 9.000ha thanh long, tăng hơn 640ha so cùng kỳ. Trong đó, hơn 7.300ha thanh long đang cho trái, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành, Tân Trụ và TP.Tân An. Toàn tỉnh có 241 mã số vùng trồng được cấp để xuất khẩu sang các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, EU, Nga, Anh, Trung Quốc.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền thông tin: Nhằm bảo đảm giải pháp lâu dài, bền vững cho sự phát triển của cây thanh long trong tương lai, ngành Nông nghiệp tỉnh phối hợp các địa phương định hướng và tạo điều kiện thuận lợi để các HTX, doanh nghiệp phối hợp người trồng thanh long sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ,... để tăng kim ngạch xuất khẩu; đồng thời, vượt qua những quy định, rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu nhằm hướng đến những chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ bền vững.

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng tham mưu UBND tỉnh kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp chế biến đầu tư xây dựng những nhà máy sản xuất sản phẩm chế biến đa dạng từ trái thanh long để góp phần giải quyết phần nào sản lượng trái thanh long khi vào mùa thu hoạch rộ./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết