Tiếng Việt | English

03/07/2015 - 05:39

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc bị kết tội nhận hối lộ

Sau 3 tháng điều tra, ngày 2-7, các công tố viên Hàn Quốc cho biết cựu Thủ tướng nước này Lee Wan-koo ( ảnh trái) và đương kim Tỉnh trưởng tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo (ảnh phải) đã bị kết tội nhận hối lộ từ cựu Chủ tịch tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises Sung Wan-jong.

Nhóm công tố đặc biệt cáo buộc ông Lee đã nhận 30 triệu won (khoảng 27.000 USD) từ ông Sung khi ra tranh ghế tại Quốc hội Hàn Quốc trong cuộc bầu cử bổ sung tiến hành vào tháng 4-2013, và ông Hong đã nhận các khoản quỹ chính trị phi pháp trị giá 100 triệu won từ ông Sung vào tháng 6-2011. Lời kết tội này được đưa ra sau khi các công tố viên điều tra về một bản danh sách hối lộ do ông Sung để lại ngay trước khi tự sát vào tháng 4-2015.

Trong danh sách do ông Sung để lại có tên 8 chính trị gia cấp cao của Hàn Quốc, trong đó có ông Lee và ông Hong, và bên cạnh những cái tên này là các con số ám chỉ số tiền mà ông Sung đã hối lộ họ. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết họ đi đến kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy 6 người kia đã nhận hối lộ từ ông Sung./.

Hạnh Xuân/SGGP Online

Chia sẻ bài viết