Tiếng Việt | English

15/05/2024 - 08:47

Đồng lòng thực hiện công trình trọng điểm

Đại hội Đảng bộ huyện Châu Thành, tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra 3 công trình trọng điểm. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, các công trình đang từng bước hoàn thành, khẳng định hiệu quả, đáp ứng mong chờ của người dân.

1. Ngồi trong nhà, đưa mắt nhìn ra phía đường Vành đai thị trấn Tầm Vu đang đông phương tiện qua lại, ông Trương Đình Tèo (khu phố Hội Xuân, thị trấn Tầm Vu) nói: “Mở rộng đường lần này thì nhà tôi phải dẹp hàng rào, dỡ bỏ mái che vì đường sẽ được mở rộng đến gần hết khoảng sân đang ngồi đây. Tính đến bây giờ thì nhà tôi đã 3 lần hiến đất để làm đường Vành đai rồi!”.

Công trình nâng cấp, mở rộng đường Vành đai thị trấn Tầm Vu chính thức khởi công vào tháng 3-2024, dự kiến hoàn tất trong năm 2025

Theo ông Tèo, trước đây, đường Vành đai thị trấn Tầm Vu chỉ là con đường đất nhỏ, bề ngang không đầy 1m. Khi huyện có chủ trương làm đường, ông lúc đó với vai trò Trưởng ấp cùng Ban vận động huyện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để “xin” đất của dân. Và việc gia đình ông tiên phong hiến đất làm đường là chuyện “đương nhiên”. Sau đó, đường được mở rộng lần thứ 2, trải nhựa, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn.

Cùng với sự phát triển chung của địa phương, yêu cầu nâng cấp, mở rộng đường Vành đai thị trấn Tầm Vu tiếp tục được đặt ra nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân; giải quyết tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm; tạo vẻ mỹ quan và hoàn thiện kết nối giao thông.

Đại hội Đảng bộ huyện Châu Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chọn công trình Nâng cấp, mở rộng đường Vành đai thị trấn Tầm Vu là 1 trong 3 công trình trọng điểm của đại hội. Hiện công trình trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào năm 2025.

Công trình Nâng cấp, mở rộng đường Vành đai thị trấn Tầm Vu được thực hiện từ nguồn ngân sách huyện và tỉnh với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Tuyến đường có chiều dài 2.100m. Khi nâng cấp, mở rộng đường có khoảng 100 hộ bị ảnh hưởng về đất, vật kiến trúc, cây trồng thuộc địa bàn thị trấn Tầm Vu và xã Phước Tân Hưng.

Xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho công trình là việc khó và phức tạp vì ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dân, các cơ quan chức năng luôn cố gắng làm tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về mục đích của dự án, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của người dân trong vùng dự án để đồng thuận bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; đồng thời, rà soát giải quyết, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Tính đến nay, có hơn 65 hộ dân đồng ý hiến đất để thi công công trình nâng cấp, mở rộng đường Vành đai thị trấn Tầm Vu và gia đình ông Trương Đình Tèo là một trong số những hộ tiên phong. Ông Tèo cho biết: “Mở rộng đường, phát triển đô thị, kết nối giao thông, người dân đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn thì ai không thích. Tôi thấy đa số người dân đều đồng thuận, phấn khởi trước chủ trương mở rộng đường. Tuy nhiên, việc vận động gặp khó khăn là đương nhiên, đòi hỏi cán bộ phải mềm mỏng, linh hoạt thì dần dần mới hoàn tất được”.

Công trình nâng cấp, mở rộng đường Vành đai thị trấn Tầm Vu chính thức khởi công vào cuối tháng 3/2024. Khi hoàn tất, đường Vành đai thị trấn Tầm Vu sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ phát triển đô thị, gắn với mục tiêu phát triển KT-XH, phát huy nội lực và tiềm năng của huyện.

2. Ngoài đường Vành đai, cầu Phú Tâm cũng là công trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ huyện Châu Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Cầu nằm trên tuyến đường kết nối huyện Châu Thành và TP.Tân An, có lưu lượng phương tiện qua lại nhiều, phục vụ việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, nông sản.

Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phú - Bùi Văn Hòn thông tin: “Cầu có chiều dài khoảng 49m, kinh phí xây dựng khoảng 10 tỉ đồng, đưa vào sử dụng đầu năm 2022. Công trình thi công trong giai đoạn dịch Covid-19, kinh tế gặp nhiều khó khăn, thể hiện quyết tâm của huyện trong việc thực hiện công trình trọng điểm. Cầu Phú Tâm đáp ứng nhu cầu đi lại thiết yếu nên nhận được sự đồng thuận rất cao từ phía người dân”.

Cầu Phú Tâm đưa vào sử dụng giúp kết nối giao thông, đem tới sự phấn khởi cho người dân

Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 4, xã Hòa Phú - Nguyễn Văn Bình kể, trước đây, cầu Phú Tâm nhỏ, xuống cấp rất nhiều, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, trẻ em đến trường gặp nhiều nguy hiểm. Khi chủ trương xây cầu được triển khai, người dân hết lòng đồng thuận, 2 hộ dân ở gần đầu cầu tự nguyện hiến đất, tháo dỡ các công trình kiến trúc, cây xanh trên đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đúng tiến độ.

Ông Bình nói: “Cầu Phú Tâm là công trình thuận lòng dân, lại có ít hộ bị ảnh hưởng nên công tác vận động cũng nhanh chóng và tương đối dễ dàng. Trước khi cầu được kiên cố như hiện nay, các hộ trên từng hiến đất để làm cầu cũ. Ai cũng mong đường giao thông được thuận tiện, dễ dàng”.

Với sự đồng thuận của người dân, các công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Châu Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 từng bước hoàn thành, mang lại niềm phấn khởi, đáp ứng nguyện vọng của người dân./.

Quế Lâm

Chia sẻ bài viết