Tiếng Việt | English

13/09/2016 - 14:40

Đức Lập Thượng nâng chất nông thôn mới

Được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2014 nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không dừng lại với những gì đã đạt. Tất cả đang chung sức, chung lòng nâng chất các tiêu chí nông thôn mới để hướng đến hiệu quả bền vững, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.


Khi chợ Đức Lập được xây dựng mới, tình trạng buôn bán tự phát ven đường như hiện nay sẽ giảm

Tiếp tục đầu tư hạ tầng

Chủ tịch UBND xã Đức Lập Thượng - Nguyễn Khắc Tú xác định: “Để nâng chất các tiêu chí của xã nông thôn mới, ngoài giữ vững những kết quả đã đạt, địa phương xác định các tiêu chí ít vốn, dễ thực hiện để làm trước. Những tiêu chí cần nhiều vốn sẽ thực hiện theo lộ trình đầu tư xây dựng như trường học, chợ,...”.

Chọn những tiêu chí “nhẹ” để nâng chất trước nên trong năm 2016, xã tập trung thực hiện nhóm tiêu chí về hạ tầng kinh tế - xã hội. Về giao thông, xã thực hiện 3 tuyến đường dài hơn 3km ở các ấp: Chánh, Tân Hội, Đức Ngãi 1 và Đức Ngãi 2 theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hiện tại, tuyến đường ở ấp Chánh đã hoàn thành, còn lại đường ấp Tân Hội và ấp Đức Ngãi 1 đang thi công, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 9/2016.

Ông Nguyễn Thanh Hà, ở ấp Đức Ngãi 1 chia sẻ: “Người dân rất đồng tình với chủ trương xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn của xã. Điều này không những làm đẹp đường quê mà còn tạo thuận lợi cho người dân trong đi lại, sản xuất nông nghiệp”.

Ngoài ra, vì có hệ thống thủy lợi Phước Hòa ngang qua các ấp của xã nên việc tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp của người dân ngày càng thuận lợi hơn. “Cùng với kênh chính Phước Hòa, hệ thống kênh nội đồng cũng triển khai thực hiện. Ở các ấp: Chánh, Tân Hội, Đức Ngãi 1 và Đức Ngãi 2 đều thành lập tổ dùng nước đối với hệ thống kênh Phước Hòa, trong đó có các tổ liên xã, liên ấp để thuận tiện trong việc quản lý và sử dụng” - ông Nguyễn Khắc Tú thông tin thêm.

Còn với những tiêu chí cần vốn đầu tư nhiều như chợ và trường học, địa phương sẽ thực hiện theo lộ trình đầu tư để đạt chuẩn xã nông thôn mới. Xã hiện có 2/4 trường đạt chuẩn: Mẫu giáo Đức Lập Thượng và Tiểu học Đức Lập Thượng B.

Hiện tại, Trường THCS Đức Lập phấn đấu đạt chuẩn quốc gia nhưng còn thiếu diện tích. Theo kế hoạch, trường sẽ xây dựng mới ở một vị trí khác. Riêng tiêu chí chợ, hiện nay, chợ Đức Lập chưa đủ diện tích, dự kiến sẽ sửa chữa một phần phía sau chợ. Thời gian tới, địa phương nỗ lực xã hội hóa xây dựng, mở rộng chợ để thu hút tiểu thương đang buôn bán tự phát vào kinh doanh tập trung trong chợ. Khi đó, an ninh, trật tự, cảnh quan môi trường ở khu vực chợ Đức Lập sẽ nền nếp hơn.


Trường THCS Đức Lập chưa đạt chuẩn vì thiếu diện tích. Theo kế hoạch, trường sẽ được xây mới

Chung tay bảo vệ môi trường

Ngoài hạ tầng được bảo đảm, xã nông thôn mới cũng cần có cảnh quan môi trường sạch, đẹp. Vì vậy, tiêu chí môi trường là vấn đề phải thực hiện thường xuyên, liên tục trong quá trình nâng chất xã nông thôn mới Đức Lập Thượng.

Trước đây, trong những lần tiếp xúc cử tri, người dân, công nhân làm việc tại các công ty gần trại bò từng bức xúc về mùi hôi bốc ra từ trại bò trung chuyển của ông L.S.T ở ấp Đức Ngãi 1. Chị N.T.T, công nhân Công ty I-Hoa chia sẻ: “Cách đây vài tháng, mỗi lần ra ca dùng cơm, chúng tôi nghe mùi hôi từ trại bò bốc ra, ăn cơm không nổi. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng này được khắc phục".

Theo ông Nguyễn Khắc Tú, trước đây, chủ trại mang phân bò để bên ngoài nên bốc mùi hôi. Sau khi được nhắc nhở, chủ trại bò khử mùi bằng vôi và hóa chất và đem phân đến nơi khác xử lý nên tình trạng mùi hôi được khắc phục.

Bên cạnh đó, địa phương còn tập trung khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường nông thôn. Sau khi được công nhận xã nông thôn mới, xã vận động các hộ chăn nuôi xây hố lắng để xử lý phân, nước thải trong chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường. Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Hiện tại, người dân trong xóm, ấp tự xử lý rác bằng cách chôn hoặc đốt. Trên các tuyến đường chính và các điểm nóng về rác, xã hợp đồng xe thu gom rác.

"Trước đây, xã có các điểm nóng về rác ở đường Nguyễn Thị Hạnh và ở một vài ấp nhưng hiện nay đã chấm dứt vì đoàn viên, thanh niên thường xuyên ra quân dọn dẹp. Thấy được việc làm của Đoàn Thanh niên, người dân nâng dần ý thức, hạn chế vứt, đổ rác ra đường. Ngoài ra, bãi rác tự phát do dân đổ lén ở Khu công nghiệp Hồng Phát cũng được xử lý dứt điểm" - ông Nguyễn Khắc Tú cho biết.

Cùng với sự quan tâm đầu tư hệ thống giao thông, thủy lợi phục vụ tốt việc tưới tiêu, khi ý thức người dân trong việc gìn giữ, phát huy các tiêu chí của xã nông thôn mới ngày càng nâng cao thì hiệu quả sẽ ngày càng bền vững. Khi đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở một xã nông thôn mới sẽ ngày một cao hơn./.

Nguyễn Ngọc

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích