Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 17:33

Em trai George Bush chính thức tranh cử Tổng thống Mỹ


Ông John Ellis "Jeb" Bush. (Ảnh Getty Images)

Ông John Ellis "Jeb" Bush, cựu Thống đốc bang Florida, đã chính thức phát động chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử sơ bộ trong Đảng Cộng hòa để chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Jeb Bush, 62 tuổi, là em trai cựu Tổng thống George Walker Bush (Bush con) và con trai của cựu Tổng thống George Herbert Walker Bush.

Ông Jeb Bush chính thức tuyên bố tranh cử trong một bài diễn văn đọc vào lúc 19h, giờ GMT ngày 15/6 (tức 2h sáng ngày 16/6 giờ Hà Nội), tại khuôn viên trường đại học Miami-Dade, ở thành phố Miami, bang Florida, nơi ông đang sống và cũng là thành phố ông đã khởi đầu sự nghiệp chính trị.

Trong bài diễn văn ông hứa hẹn cải tổ nước Mỹ và cam kết sẽ bảo vệ các đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Ngoài ra ông cũng ủng hộ bảo vệ quyền của phụ nữ, của các nhóm sắc tộc thiểu số và người khuyết tật.

Cách đây 6 tháng, ông Jeb Bush, đã có chiến dịch vận động có tính chất thăm dò cho cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng hòa vào năm tới. Ông đã đi rất nhiều nơi, kể cả ở nước ngoài, ráo riết quyên góp tài chính và hiện đã quyên góp được hơn 100 triệu USD cho quỹ tranh cử.

Với việc gia nhập cuộc đua, ông Bush trở thành gương mặt thứ 11 của phe Cộng hòa tuyên bố tham gia cuộc đua giành vị trí ứng viên tổng thống, với Thống đốc Wisconsin Scott Walker và Thượng nghị sỹ Florida Marco Rubio là những đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất.

Giới truyền thông Mỹ cũng như các khảo sát đánh giá ông Jeb Bush là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa nhờ xuất thân danh gia vọng tộc, tuy nhiên ông không vượt trội quá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng hòa sẽ diễn ra vào đầu năm 2016, nhưng cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên sẽ được tổ chức ngày 6/8 tới trên kênh truyền hình Fox News.

Bên phía Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton hiện được xem là ứng cử viên đang dẫn đầu. Điều này khiến người ta nghĩ tới một cuộc đua Clinton-Bush mới trong năm 2016, giống như đã từng xảy ra hồi 1992. Năm đó, phu quân của bà Clinton là ông Bill Clinton đã thắng cha của Jeb Bush là Tổng thống George H.W Bush.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 sẽ kế nhiệm đương kim Tổng thống Barack Obama vào tháng 1/2017. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, tổng thống chỉ được tại vị tối đa hai nhiệm kỳ./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết