Tiếng Việt | English

27/05/2025 - 09:15

Hành trình của trái tim: Đội K73 và những bước chân không mỏi

Trong những tháng ngày nắng như đổ lửa trên đất nước bạn Campuchia, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đội K73 (Long An) băng rừng, vượt suối, dò từng mét đất để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh. Dù gian khổ, nguy hiểm luôn cận kề, họ vẫn kiên cường bám địa bàn, giữ trọn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với thế hệ đi trước.

Điều kiện nơi ở của Đội K73

Hành trình gian nan

Những ngày tháng 3, tháng 4 và tháng 5, cái nắng khô khốc trải dài khắp địa bàn tỉnh Pailin và Battambang, Vương quốc Campuchia. Cỏ khô, cây héo, nguồn nước suối cũng cạn kiệt. Chùa Ph'Numchupang (ấp Phlov Meas, xã Phlov Meas, huyện Rotanak Mondol) là nơi đóng quân của bộ phận 2 (Đội K73) đang làm nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Battambang.

Ở đây, CBCS Đội K73 phải di chuyển quãng đường hơn 20km mới mua được nước uống. Còn nước phục vụ sinh hoạt được các chiến sĩ lấy từng can từ con suối cạn, đưa lên bồn để lắng cặn, 1-2 ngày sau mới dùng được. Tuy điều kiện sinh hoạt thiếu thốn nhưng CBCS không than vãn nửa lời mà vui vẻ, động viên nhau cùng vượt qua khó khăn trước mắt.

Thượng tá Trần Hùng Cường - Chính trị viên Đội K73, cho biết: “Tại địa bàn tỉnh Battambang, nhiệm vụ tìm kiếm HCLS ở địa hình tương đối rộng. Các thông tin được cung cấp từ phía đội hợp tác và người dân nước bạn ở vị trí cách xa nhau như các khu rừng, rẫy nhà dân, quãng đường cơ động 40-50km.

Vì vậy, mỗi vị trí tổ chức tìm kiếm từ 15-20 ngày, sau đó tiếp tục di chuyển vị trí đóng quân đến nơi mới để thuận tiện cho công tác tìm kiếm, quy tập tại vị trí đó”. Đối với tỉnh Pailin, khó khăn trong nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS bộ đội Việt Nam, ngoài sự khắc nghiệt của thời tiết, còn là cạm bẫy của những bãi mìn sót lại sau chiến tranh chưa thể rà phá, tháo gỡ. Dù đối mặt với hiểm nguy nhưng từ mệnh lệnh trái tim, các CBCS đã vượt qua.

Tại núi Đầm Rây hay còn gọi là núi Con Voi (xã SalaKrao, huyện SalaKrao, tỉnh Pailin) có độ cao gần 1.500m (so với mực nước biển), là nơi được người dân cung cấp thông tin có 2 hài cốt bộ đội Việt Nam hy sinh. Tuy nhiên, để có thể lên được vị trí có HCLS phải qua các mỏm đá, vách đá cheo leo và vượt qua một bãi mìn còn sót lại trong thời kỳ chiến tranh.

Làm sao có thể vừa quy tập được HCLS, vừa bảo đảm an toàn cho CBCS đang làm nhiệm vụ? Câu hỏi đó đặt ra cho toàn Đội. Đối mặt với thử thách đó, những CS công binh của Đội đã xung phong đi trước rà mìn, kết hợp với người dân nước bạn thông thuộc địa hình mở đường. Công binh rà mìn tới đâu, người dân dùng xẻng đánh dấu để người sau đi vào những vị trí có dấu xẻng. Hơn 3 giờ, CBCS của Đội cũng có mặt tại vị trí nơi bộ đội ta hy sinh, quy tập được 2 hài cốt.

Binh nhất Lý Quốc Kiệt - CS Đội K73, chia sẻ: “Tôi xung phong lên cùng đồng đội để quy tập 2 HCLS tại núi Con Voi. Cảm giác lúc lên vừa vui, vừa lo, bởi dưới mình là cạm bẫy nguy hiểm nhưng cũng là trách nhiệm thiêng liêng. Khi hài cốt 2 liệt sĩ được đưa về an toàn, mọi người đều vỡ òa cảm xúc vui mừng khôn xiết”.

Kịp thời động viên, tiếp thêm nghị lực

Đội K73 tăng gia trong mùa khô hạn

Để tiếp thêm tinh thần, động lực cho CBCS Đội K73 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Campuchia, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Long An đã trực tiếp đến thăm, động viên các bộ phận trên địa bàn tỉnh Battambang và Pailin. Dù ở trong mái nhà tạm của chùa nhưng bộ phận 2, Đội K73 vẫn duy trì chế độ nền nếp nghiêm túc, sắp xếp gọn gàng, thống nhất đồ dùng sinh hoạt cá nhân, nội vụ như ở đơn vị.

Bộ phận 1 đóng quân trong Tiểu khu Quân sự tỉnh Pailin, được bạn cho mượn đất để tăng gia sản xuất. Dù nắng hạn, đất đai khô cằn nhưng CBCS vẫn tổ chức trồng các loại rau. Thiếu tá Lê Minh Hội - Trợ lý chính sách Đội K73, cho biết: “Do nguồn nước khan hiếm nên anh em trong đơn vị đã tận dụng nguồn nước sinh hoạt được gom vào một cái hố, lót bạt để tránh thất thoát. Nguồn nước này được tận dụng để tưới rau và các loại cây. Nhờ đó, bữa ăn của đơn vị được cải thiện thêm phần nào”.

Chứng kiến những khó khăn của Đội K73, những phần quà từ quê hương được các sở, ngành tỉnh chung tay gửi tặng như nước mắm, cà phê,... Đây là nguồn lực quý báu để Đội K73 phối hợp Đội Hợp tác tỉnh Pailin và Battambang trong thực hiện công tác dân vận, củng cố lòng tin của nhân dân trong việc cung cấp thông tin vị trí hy sinh, nơi an táng của bộ đội Việt Nam. Đồng thời, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Long An đã hỗ trợ kịp thời nguồn kinh phí mua các dụng cụ chứa nước, hỗ trợ tiền ăn thêm cho CBCS.

Gần đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa trực tiếp đến nơi ở, sinh hoạt của các CBCS Đội K73 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm HCLS quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia qua các thời kỳ. Ông bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến điều kiện sống khó khăn của CBCS Đội K73 trong quá trình làm nhiệm vụ. Qua đó, ghi nhận và biểu dương tinh thần đoàn kết, đồng hành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Minh chứng cho tinh thần đó là kết quả tìm kiếm, quy tập HCLS trong thời gian qua.

"Trước sự biến động về thời gian, điều kiện địa hình, trở ngại, khó khăn do khắc nghiệt của thời tiết thì còn rất nhiều vất vả, gian nan khác. Vượt qua tất cả, các CBCS Đội K73 vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đó là sự nỗ lực rất lớn” - ông Phạm Tấn Hòa nhấn mạnh./.

Vũ Quang - Biện Cường

Chia sẻ bài viết