Tiếng Việt | English

15/10/2015 - 09:46

Hấp dẫn ốc bươu trộn măng ngày mưa

Lăn lộn với cuộc sống mưu sinh nơi đất khách quê người, cứ mỗi độ trời chuyển mùa se lạnh tôi lại nhớ những lần theo má đi bắt ốc, bẻ măng và nhớ đĩa ốc trộn măng nóng hổi ngày nào của má...

Đĩa ốc bươu trộn măng trông thật bắt mắt, hấp dẫn - Ảnh: THANH LY

Khác với loại ốc đá sống ở “thâm sơn cùng cốc", ốc bươu sống chủ yếu ở ao hồ, ruộng nước, sông đầm. Nguồn thức ăn để ốc bươu sinh sôi, nảy nở thường là rau, lá, bùn non, vì vậy mùa mưa đến là giai đoạn ốc bươu phát triển mạnh nhất.

Đúng thời điểm này, người dân xứ Quảng lại í ới rủ nhau đi bắt ốc bươu. Chỉ cần đi quanh những nơi đầm lầy, ruộng nước có lá mọc nhiều là tìm bắt được chúng.

Điều đặc biệt là ốc bươu thường bám trên các thân gỗ mục hoặc bám đầy các rễ cây nên người có kinh nghiệm chỉ cần chặt thân chuối thả xuống ao, sau một vài cơn mưa ốc đã bám đầy thân chuối. Khi đó chỉ cần kéo thân chuối lên bờ là đã có một bữa ốc cho cả nhà ăn.

Những ngày ốc bươu nhiều cũng là lúc vùng quê xứ Quảng chộn rộn bước vào mùa măng. Nào măng tre, măng lồ ô, măng trúc… rất nhiều loại, nếu không phải dân "gốc măng" thì thật khó phân biệt.

Măng hái về để nguyên mụt lột vỏ, lấy phần non, xong đem rửa sạch chẻ đôi, cắt ngang, nếu măng lớn thì xẻ làm tư cho vào nồi luộc chín là có thể chế biến thành nhiều món.

Và không thể thiếu hai thành phần măng, đậu phộng quê - Ảnh: THANH LY

Và đặc biệt măng hái vào phải luộc, tỉ mỉ cắt thành sợi mỏng - Ảnh: THANH LY

Và đặc biệt măng hái vào phải luộc, tỉ mỉ cắt thành sợi mỏng - Ảnh: THANH LY

Ốc được xào thấm sả ớt - Ảnh: THANH LY

Xào ốc xong tiếp tục xào măng trước khi trộn - Ảnh: THANH LY

Những ngày còn ở quê, tôi thường được má đãi rất nhiều món từ măng nhưng ấn tượng nhất vẫn là ốc bươu xào măng. Ốc bươu trộn măng tuy chế biến cầu kỳ nhưng quan trọng hơn cả là tạo nên món ăn khá độc đáo mà không phải ai mê ốc hay măng đều được thưởng thức.

Nguyên tắc đầu tiên là ốc bươu bắt về không nên ăn ngay mà thả vào chậu nước vo gạo qua đêm để ốc nhả hết nhớt. Nếu muốn ăn ngay thì phải cho thêm vào chậu nước ngâm ốc một vài trái ớt hiểm đập dập để khoảng vài giờ sau chế biến.

Luộc ốc sơ qua nước nóng sau đó gỡ ốc ra, bỏ phần ruột chỉ lấy phần đầu và thịt. Tiếp tục rửa sạch nhớt bằng cách chà xát với muối, dấm rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, ốc sẽ khô và hết nhớt.

Đun nóng dầu ăn, phi thơm ít gừng, ớt đã xắt nhỏ. Cho ốc vào đảo nhanh khoảng chừng vài phút, nêm các loại gia vị nước mắm, hạt nêm, đường… Để lửa to, xào ốc gần chín thì thêm sả vào, hạ nhỏ lửa đến khi ốc thật khô và thấm đều gia vị, nếm lại cho vừa ăn.

Riêng măng cắt lát mỏng đã luộc tiếp tục xào thấm gia vị với dầu phộng. Cuối cùng trộn đều măng, ốc bươu xào cùng với rau răm, thêm ít tiêu, vài giọt chanh. Trước khi ăn không quên cho đậu phộng rang đã giã vào.

Đĩa ốc trộn măng dọn ra còn nóng hổi, ngon ngọt và giòn, ăn tới đâu nghe thấm tới đó... Chỉ nhớ thôi cũng đã không thể kềm lòng...

Nguyên liệu đã sẵn sàng cho món ốc trộn măng - Ảnh: THANH LY

 Thanh Ly/tuoitre online

Chia sẻ bài viết