Tiếng Việt | English

06/06/2023 - 08:28

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến đoạt Giải thưởng Nguyễn Phan Vinh

Sáng kiến “Hệ thống giám sát tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thông tin máy tính" của nhóm đề tài gồm 3 thành viên: Lương Thế Nghi (Trưởng nhóm), Võ Đức Trung và Nguyễn Văn Phúc vừa đoạt giải A, Giải thưởng Nguyễn Phan Vinh. Cả 3 thành viên đều thuộc Phòng Công nghệ thông tin, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Chia sẻ về tính cấp thiết khi thực hiện đề tài này, nhân viên Phòng Công nghệ thông tin, Trưởng nhóm - Lương Thế Nghi cho biết: “Những năm gần đây, xuất hiện nhiều cuộc tấn công trên không gian mạng nhắm vào các tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam. Sự tấn công này có quy mô và thủ thuật ngày càng tinh vi, gây tổn thất lớn đến uy tín và hoạt động các đơn vị. Trong đó, phần lớn máy tính người dùng là điểm khởi nguồn của các cuộc tấn công gây nguy cơ cao về mất an toàn thông tin. Hệ thống giám sát tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thông tin máy tính ra đời nhằm giảm nguy cơ trên. Đồng thời, hệ thống sẽ giúp tăng cường giám sát, bảo đảm an toàn thông tin cho máy tính người dùng. Hệ thống còn tạo ra công cụ, giải pháp để tự động hóa, chủ động việc giám sát, bảo đảm các thiết lập an toàn thông tin máy tính trong đơn vị.

Nhóm nghiên cứu đang thảo luận về sáng kiến tại đơn vị

Được biết, đây là một phần mềm nhỏ gọn và cài đặt rất đơn giản trên chính máy tính người dùng. Phần mềm có thể cài đặt thủ công hoặc triển khai từ xa nếu đơn vị có hệ thống quản lý tập trung của các máy tính. Khi các máy tính đã được cài phần mềm giám sát về tiêu chuẩn an toàn máy trạm, các thông số về thiết lập trên máy tính đó sẽ được gửi về máy chủ giám sát tập trung. Máy chủ này giúp đội giám sát, quản trị tại đơn vị có khả năng kiểm soát toàn bộ các tiêu chí thiết lập an toàn thông tin trên máy trạm ở đơn vị mình. Hệ thống máy tính ở đơn vị khi hoạt động luôn bảo đảm đạt các tiêu chí an toàn thông tin đề ra. Đồng thời, hệ thống phần mềm này còn giúp đội giám sát an toàn thông tin sớm có những thông tin về cấu hình của máy tính trong công tác giám sát, xử lý các nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin.

Nhân viên Phòng Công nghệ thông tin - Võ Đức Trung chia sẻ: “Khi thực hiện đề tài, chúng tôi nhận thấy vấn đề khó khăn nhất là làm sao có thể phát triển một công cụ, giải pháp đáp ứng được quy mô lớn của đơn vị. Bên cạnh đó, giải pháp còn phải đáp ứng được tính nhỏ gọn, dễ triển khai và tương thích với nhiều hệ điều hành máy tính. Phần mềm cũng có thể mở rộng để ứng dụng vào các đơn vị hoặc công ty con thuộc tổng công ty.

Sau khi đưa hệ thống vào áp dụng tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, trong vòng 3 tháng đã nâng số lượng máy tính bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thông tin từ 30% lên đến 99%. Đến thời điểm hiện tại, việc kiểm soát tiêu chuẩn máy tính trong đơn vị đã đạt mức 100%. Ngoài ra, hệ thống cung cấp các cảnh báo tự động qua email cũng như trên hệ thống điều phối và ứng cứu sự cố. Qua đó, giúp đội giám sát xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, bảo đảm máy tính trong đơn vị luôn đạt tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thông tin máy trạm.

Thượng tá Bùi Hải Quân - Trưởng phòng Công nghệ thông tin, khẳng định, Ban Chỉ huy phòng đánh giá rất cao về kết quả của sáng kiến Hệ thống giám sát tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thông tin máy tính của nhóm tác giả. Hiện nay, hệ thống máy trạm của Tổng Công ty Tân Cảng Sải Gòn rất lớn và yêu cầu bảo đảm an toàn thông tin rất cao. Trước đây, khi chưa có đề tài này thì việc để kiểm soát tuân thủ về an toàn thông tin của Tổng Công ty phần lớn làm thủ công và mất rất nhiều thời gian. Khi đề tài này được triển khai, chúng tôi đã rút ngắn được thời gian kiểm tra và bảo đảm độ chính xác, sự kịp thời của thông tin rất cao. Hiện nay, hàng ngày, chúng tôi kiểm tra, giám sát và đánh giá được các tuân thủ vi phạm, chính sách an toàn thông tin. Qua đó, có những báo cáo, xử lý về hành vi vi phạm một cách kịp thời, hiệu quả; bảo đảm công tác an toàn thông tin gần như thời gian thực, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và quản lý đơn vị.

Sáng kiến Hệ thống giám sát tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thông tin máy tính hoàn thành sau hơn 3 năm (từ năm 2019). Quá trình nghiên cứu và nâng cấp tính hiệu quả luôn được nhóm cải thiện qua từng năm. Đến nay, sáng kiến đoạt giải A, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo của Quân chủng Hải quân mang tên Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh. Đây là sự ghi nhận của lãnh đạo, chỉ huy các cấp đối với sự thành công của đề tài sáng kiến; đồng thời, khích lệ, động viên để nhóm nghiên cứu phát huy và cải thiện hơn nữa hiệu quả mà đề tài mang lại trong tương lai./.

Quang Tiến

Chia sẻ bài viết