Tiếng Việt | English

21/06/2024 - 08:35

Hộ chăn nuôi ý thức trong bảo vệ môi trường

Hơn 30 năm nuôi gà, ông Dương Văn Tỷ (ấp Bà Chủ, xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) không ngừng tìm tòi, đổi mới trong cách nuôi để vừa tăng giá trị kinh tế, vừa không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh.

Ông Dương Văn Tỷ (ấp Bà Chủ, xã Tân Lân, huyện Cần Đước) luôn gắn việc phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

Hiện tại, trang trại 1,3ha của ông Tỷ có 12.000 con gà, mỗi ngày cho khoảng 10.000 trứng, sau khi trừ chi phí, ông có lợi nhuận khoảng 3-4 triệu đồng. Ban đầu, ông nuôi gà đẻ theo kiểu truyền thống dạng trại hở. Kiểu trại này có bất lợi khi nhiệt độ trong trại bị lệ thuộc bởi nhiệt độ bên ngoài làm ảnh hưởng đến gà đẻ cũng như chất lượng trứng. Chưa kể kiểu trại hở khiến mùi chất thải phát tán, có nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Muốn thay đổi phương thức chăn nuôi, không gây ảnh hưởng đến môi trường, ông Tỷ nghiên cứu thêm sách, báo, dự các hội nghị tập huấn về chăn nuôi. Sau thời gian tìm hiểu, ông quyết định ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi theo mô hình trang trại lạnh. Trại hở sẽ được thay đổi bằng trại kín. Trại nuôi gà được đóng la phông, lắp đèn, một đầu lắp hệ thống nước làm mát, một đầu gắn quạt hút công suất lớn để hút hơi nước làm mát cho toàn trại. Nhờ đó, nhiệt độ trong trại luôn mát mẻ, ngày hè nóng bức cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Theo ông Tỷ, từ khi áp dụng mô hình trang trại lạnh, sức khỏe đàn gà tốt hơn, ít bệnh, trứng đẻ ra đều, đẹp, chất lượng hơn trước. Mùi hôi từ chất thải gà không thoát ra môi trường nhiều, bảo đảm vệ sinh trong khu vực.

Mỗi tháng, trang trại gà của ông Tỷ thải ra khoảng 500 bao phân loại 25kg. Cứ 10-15 ngày sẽ có đơn vị đến thu gom phân gà, dọn sạch chuồng trại. Phân gà chưa kịp chở đi sẽ được tập kết tại nơi riêng biệt, che đậy cẩn thận, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Ông Tỷ chia sẻ: “Công tác vệ sinh môi trường luôn được tôi quan tâm thực hiện tốt. Quan điểm của tôi là không thể vì cái lợi của mình mà ảnh hưởng đến người khác”.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lân - Lê Thanh Bình, xã có nhiều hộ chăn nuôi gà với số lượng lớn. Các hộ chăn nuôi đều có ý thức trong việc vệ sinh chuồng trại, bảo vệ môi trường.

Nuôi gà trang trại lạnh là mô hình tiêu biểu của địa phương, đem lại hiệu quả cao, trong đó ông Dương Văn Tỷ là nông dân đi đầu, gương mẫu. Với những thành tích đạt được, ông được công nhận là Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh./.

Cần Đước: Nhiều cách làm hay trong bảo vệ môi trường

Cần Đước: Nhiều cách làm hay trong bảo vệ môi trường 

Cùng với các cấp chính quyền, người dân huyện Cần Đước bảo vệ môi trường sống bằng những việc làm thiết thực, góp phần cải thiện diện mạo, cảnh quan của địa phương.

Châu Thanh

Chia sẻ bài viết