Tiếng Việt | English

12/05/2024 - 14:10

Iraq sẽ không đồng ý gia hạn giảm sản lượng dầu mỏ trong cuộc họp OPEC+ sắp tới

Iraq tuyên bố đã thực hiện đủ mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện và sẽ không đồng ý với “bất kỳ mức gia hạn mới nào” do OPEC+ đề xuất.


Một nhà máy lọc dầu ở Zubair, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdul Ghani vừa cho biết nước này sẽ không đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong cuộc họp sắp tới của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+), dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng sau tại Vienna (Áo).

Phát biểu tại một sự kiện cấp phép dầu khí ở thủ đô Baghdad, ông Abdul Ghani tuyên bố rằng Iraq đã thực hiện đủ mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện và sẽ không đồng ý với “bất kỳ mức gia hạn mới nào” do OPEC+ đề xuất.

OPEC+ đã thúc đẩy việc cắt giảm sản lượng giữa các thành viên để ổn định giá dầu trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu.

Hồi tháng 3/2024, Iraq cho biết sẽ gia hạn thời gian cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện, theo thỏa thuận trước đó với OPEC+ cho đến quý 2 năm 2024.

Là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC, Iraq tự hào có trữ lượng dầu đã được chứng minh là hơn 145 tỷ thùng, và trữ lượng khí đốt tự nhiên đã được chứng minh là khoảng 132.000 tỷ feet khối.

Xuất khẩu dầu thô chiếm hơn 90% thu nhập của nền kinh tế này./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/iraq-se-khong-dong-y-gia-han-giam-san-luong-dau-mo-trong-cuoc-hop-opec-sap-toi-post946939.vnp

Chia sẻ bài viết