Tiếng Việt | English

30/10/2015 - 09:00

Karatedo có cơ hội góp mặt tại Olympic 2020

Karatedo vừa được ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đề xuất đưa vào chương trình thi đấu chính thức, cùng với 4 môn mới khác.

Cả 5 môn mới (gồm Karatedo, bóng rổ, bóng mềm, leo núi thể thao và lướt ván) đều hội đủ các điều kiện cần thiết, song còn phải chờ quyết định cuối cùng của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tại phiên họp toàn thể lần thứ 129, ở Brazil trước thềm Olympic 2016.

Hình minh họa: Bộ môn Karatedo. (ảnh: Wedside Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch).

Nếu đề xuất của nước chủ nhà được chấp thuận, sẽ có thêm khoảng 18 huy chương cho các nội dung tranh tài, cùng với khoảng 474 vận động viên sẽ có mặt tại kỳ Olympic 2020.

Bóng rổ, Bóng mềm lần cuối cùng góp mặt là tại Olympic Bắc Kinh 2008 và cũng là môn thể thao rất phổ biến tại Nhật Bản. Các môn thể thao này cũng được dự kiến sẽ có số lượng vận động viên tham dự nhiều nhất, với tổng số 234 vận động viên trong đó 144 vận động viên nam của môn Bóng rổ và 90 vận động viên nữ của môn Bóng mềm.

Môn thể thao có số lượng vận động viên tham dự lớn thứ hai được dự kiến là Karate (môn thể thao có lịch sử lâu đời ở Nhật Bản) với khoảng 80 vận động viên. Leo núi thể thao và Lướt ván dự kiến thu hút khoảng 40 vận động viên tham dự.

Ban tổ chức Tokyo 2020 cũng đệ trình những môn thể thao mới tại chương trình nghị sự 2020, được xây dựng dựa trên những chương trình nghiên cứu tổng thể nhằm khuyến khích các tổ chức thể thao phát triển.

Dự án này bao gồm cả những môn thể thao truyền thống và mới được ưa chuộng, tất cả đều là những môn thể thao phổ biến tại Nhật bản và quốc tế, nhằm mục tiêu thúc đẩy phong trào Olympic và những giá trị Olympic trong đó tập trung vào giới trẻ trên toàn thế giới. Các môn thể thao được đề xuất đã được lựa chọn theo một lộ trình bắt đầu từ tháng 5/2015.

Theo đánh giá của giới quan sát, trong 5 môn được đề xuất, karatedo và bóng rổ là 2 môn có nhiều cơ hội được lựa chọn nhất. Nếu điều đó trở thành hiện thực, thể thao Việt Nam sẽ có thế mạnh đặc biệt để tranh chấp huy chương, tại kỳ Olympic 2020.

Karatedo đang là môn mang về nhiều thành tích nhất cho thể thao Việt Nam ở đấu trường ASIAD với 4 tấm huy chương vàng, kể từ 2002./.

Thành Lương/VOV- Trung tâm Tin 

Chia sẻ bài viết