Tiếng Việt | English

19/11/2018 - 19:12

Khi gia đình mất đi trụ cột vì tai nạn giao thông

Theo thống kê, ở nước ta, mỗi ngày trung bình có 24 người tử vong, 60 người bị thương, thậm chí tàn phế suốt đời,... do tai nạn giao thông (TNGT). Có dịp tận mắt chứng kiến những di chứng, những nỗi ám ảnh do TNGT để lại mới thấy được hết sự đau thương, mất mát, tổn thất về thể xác lẫn tinh thần của các nạn nhân, nhất là những nạn nhân là trụ cột gia đình, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khốn cùng.

Giờ đây mọi sinh hoạt của hai vợ chồng ông Võ Văn Chờ chỉ còn biết trông cậy vào mấy đứa con và bạn bè, hàng xóm

Giờ đây mọi sinh hoạt của hai vợ chồng ông Võ Văn Chờ chỉ còn biết trông cậy vào mấy đứa con và bạn bè, hàng xóm

Là trụ cột chính của gia đình 3 miệng ăn, anh Lê Hoàng Trí, ngụ ấp 1, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An phải vất vả lao động nuôi mẹ già 70 tuổi bị bệnh ung thư và đứa con gái 8 tuổi. Vợ bỏ đi khi con mới 2 tháng tuổi, gia đình anh lại thuộc diện hộ nghèo, với nghề phụ hồ, chật vật lắm anh mới lo được cho gia đình đủ ăn, đủ mặc. Một đêm cuối năm 2017, khi đi làm về, anh bị TNGT chấn thương sọ não. Hoàn cảnh gia đình đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn.

Những gia đình có người bị TNGT đều phải chịu mất mát, đau thương. Có hoàn cảnh vĩnh viễn mất đi người thân, có người phải chịu thương tật vĩnh viễn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Chỉ trong 2 năm, ông Võ Văn Chờ, ngụ ấp 9, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, 2 lần bị TNGT. Lần thứ nhất vào cuối năm 2017 khiến ông phải cắt bỏ một phần chân trái. Lần thứ hai vào đầu tháng 10/2018 khiến ông bị gãy chân phải. Trước khi bị TNGT lần thứ hai, tuy một bên chân bị tật nhưng ông vẫn đi đứng, tự sinh hoạt cá nhân nhưng lần sau, do vết thương chưa lành, ông chỉ có thể ngồi một chỗ, mọi sinh hoạt phải nhờ các con.

TNGT còn vĩnh viễn cướp đi những người thân yêu trong gia đình và khi nạn nhân là trụ cột, nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn cùng. Nhìn căn nhà cấp 4 xuống cấp, trống trước trống sau của ông Trần Văn Đào (ấp Phước Tú, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức,) mới thấy được hết những khó khăn của gia đình có đến 2 người tử vong do TNGT. Ở tuổi 89, ông còn phải chăm sóc người con bị di chứng bởi chất độc da cam. Đối với ông Đào hay nhiều gia đình khác có người thân tử vong do TNGT, dẫu thời gian có trôi qua nhưng nỗi đau vẫn luôn dai đẳng. Càng xót xa hơn khi những đứa trẻ phải chịu cảnh mồ côi, thiếu sự chăm sóc của cha mẹ.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Bến Lức có 16 người tử vong và 15 người bị thương tật do TNGT. Những câu khẩu hiệu: Phía trước tay lái là sự sống; Hãy lái xe bằng cả trái tim; An toàn mọi lúc, hạnh phúc mọi nơi;... là những lời kêu gọi tha thiết, gần gũi và rất dễ thực hiện với tất cả mọi người. Những lời kêu gọi ấy không ở đâu xa, mà ở ngay trong mỗi người, là trách nhiệm trước sự an toàn của chính mình và người khác. Đừng để TNGT cướp đi quyền được sống!

Kim Phượng-Thanh Tâm

Chia sẻ bài viết