Tiếng Việt | English

27/05/2024 - 14:50

Khu lưu niệm Tiểu đoàn 261 - Giron cần được đầu tư

Tiểu đoàn 261 được thành lập chính thức ngày 02/01/1961 tại vùng giải phóng gần biên giới Campuchia, nay thuộc xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Đây là lực lượng chủ lực đầu tiên của Quân khu 8 thời điểm đó.

Khu lưu niệm Tiểu đoàn 261 - Giron chưa có cổng và hàng rào bảo vệ

Tiểu đoàn 261 có nhiều chiến công oanh liệt, trong đó nổi bật là Chiến thắng Ấp Bắc ngày 02/01/1963. Chiến thắng này đã cổ vũ, tạo động lực to lớn cho cách mạng miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ.

Sau khi biết tin thắng trận, lãnh tụ Cuba - Fidel Castro đã tặng cờ mô tả chiến thắng Giron (nơi quân đội Cuba đã đánh lùi quân đánh thuê của Mỹ ngày 19/4/1961) cho Tiểu đoàn 261; đồng thời, ông cho dựng Tượng đài chiến thắng Ấp Bắc ngay trên đất Cuba. Do đó, Tiểu đoàn 261- Giron trở thành biểu tượng ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba. Để tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn đối với Tiểu đoàn 261 - Giron, tỉnh xây dựng khu tưởng niệm với diện tích hơn 3.000m2. Hiện nay, nơi đây được xếp hạng di tích cấp tỉnh, là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng.

Tuy nhiên, hiện tại, cơ sở vật chất tại Khu lưu niệm Tiểu đoàn 261 - Giron còn thiếu thốn. Nơi đây chưa có cổng cũng như hàng rào bảo vệ, chỉ có một bia tưởng niệm và nhà lưu niệm nhỏ để đặt bàn thờ Bác, trưng bày một số hình ảnh về tình hữu nghị 2 nước Việt Nam - Cuba. Trong nhà lưu niệm chưa có bảng ghi lịch sử chiến công của Tiểu đoàn 261 - Giron, khách tham quan muốn biết thông tin phải có người kể lại.

Theo ông Trần Văn A, nếu dưới gốc cây bồ đề có thêm vài bộ ghế thì sẽ "hút" khách tham quan hơn

Là người coi giữ, chăm sóc Khu lưu niệm, cựu chiến binh Trần Văn A chia sẻ: “Nhiều người đến đây chỉ thắp nhang rồi về vì ít chỗ tham quan. Phía sau Khu lưu niệm có một cây bồ đề lớn, nếu có được vài bộ ghế đá thì khách sẽ nán lại lâu hơn”. Hiện tại, Khu lưu niệm cũng không có kinh phí để mua những vật dụng cần thiết.

Theo Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp - Bùi Anh Văn, hiện tại, Khu lưu niệm Tiểu đoàn 261 - Giron vẫn còn sơ khởi. UBND huyện đang xin phép UBND tỉnh cho chủ trương lập Ban vận động kinh phí để xây dựng nhà lưu niệm lớn để có nơi trưng bày hình ảnh, thông tin của Tiểu đoàn, góp phần giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ và tạo điều kiện để các địa phương khác đến tham quan./.

Huỳnh Thông

Chia sẻ bài viết