Tiếng Việt | English

18/03/2023 - 11:40

Làm cách nào ngăn ngừa vi rút HPV?

HPV (Human papillomavirus) là một trong những vi rút lây truyền phổ biến nhất qua đường tình dục. HPV có thể lây cho người khác ngay cả khi người nhiễm không hề có triệu chứng bệnh.

Hiểu biết về đường lây truyền HPV

Theo chuyên gia tư vấn của Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), tình huống có thể bị lây nhiễm HPV là khi có quan hệ tình dục (qua đường âm đạo, hậu môn, đường miệng) với người nhiễm vi rút này.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Hệ thống tiêm chủng VNVC, thông tin thêm: HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục: tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng, dương vật, tử cung, âm đạo của người bị nhiễm HPV. Ngoài ra, vi rút này còn có thể lây truyền qua dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót hoặc có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Cách phòng ngừa HPV tốt nhất chính là tiêm vắc xin

Trong hơn 140 chủng HPV, chủng 16 và 18 gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, hai chủng này còn có thể gây ra ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật, miệng, vòm họng. Trong khi đó, HPV chủng 6 và 11 gây ra các tổn thương lành tính trên đường sinh dục như mụn cóc sinh dục, sùi mào gà…

Yếu tố nguy cơ ở nam và nữ

Bác sĩ Bạch Thị Chính cho biết: Yếu tố nguy cơ là vệ sinh kém, bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, bao quy đầu dài, viêm âm hộ - âm đạo, suy giảm miễn dịch, đa số kèm với các bệnh hoa liễu khác. Các chủng 16, 18, 31, 33, 35 của HPV thường phối hợp gây loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

Một số loại ung thư do HPV gây ra gồm:

Ung thư cổ tử cung: Căn bệnh này có thể tước đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh nhân có thể được chữa khỏi, bảo tồn thiên chức làm mẹ nếu được phát hiện sớm.

Ung thư hậu môn: Là bệnh lý ác tính phát sinh từ hậu môn. Ung thư hậu môn khác so với các bệnh ung thư đại trực tràng; từ nguyên nhân, yếu tố nguy cơ, tiến triển lâm sàng và điều trị đều khác nhau. Các loại ung thư hậu môn là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tuyến, ung thư hạch, khối u ác tính hoặc ung thư biểu mô basaloid.

Ung thư âm hộ: Là loại ung thư xảy ra bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm cả âm vật và môi nhỏ. Các hình thái ung thư âm hộ thường được ghi nhận như: khối u hoặc loét âm hộ gây đau hoặc/và ngứa. Tần suất mắc bệnh thấp hơn các loại ung thư phụ khoa khác.

Ung thư hầu họng: Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh vắc xin phòng HPV loại 16 và 18, được sử dụng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, cũng có thể bảo vệ cơ thể phòng nhiễm trùng HPV qua đường miệng, trong đó phần lớn là các loại vi rút gây ra các bệnh ung thư vùng hầu họng và amidan.

Ung thư dương vật: Là bệnh hiếm gặp. Không cắt bao quy đầu và phơi nhiễm HPV là những yếu tố nguy cơ chính. Một yếu tố nguy cơ khác là tiền sử sùi mào gà (thường là hệ quả của nhiễm HPV). HPV có thể được phát hiện trong 30 - 50% số trường hợp ung thư biểu mô dương vật./.

HPV là vi rút có hơn 140 chủng, trong đó có khoảng 40 chủng có thể nhiễm vào vùng sinh dục. Nhiều chủng HPV không gây hại và tự biến mất, nhưng một số chủng có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc một số bệnh ung thư.

Trên thực tế, hầu hết những người có quan hệ tình dục đều bị nhiễm HPV tại một số thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Cách phòng ngừa HPV tốt nhất chính là tiêm vắc xin. Độ tuổi tốt nhất để tiêm vắc xin HPV là từ 9 - 26 tuổi kể cả khi đã quan hệ tình dục.

Sử dụng bao cao su đúng cách mọi lúc khi quan hệ tình dục. Nhưng HPV có thể lây lan vào vùng cơ quan không được bao cao su che phủ. Do đó, bao cao su có thể không thể giúp bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi vi rút HPV.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết