Tiếng Việt | English

25/03/2023 - 08:11

Medvedev: Chuyên gia nước ngoài ở Ukraine là mục tiêu hợp pháp của Nga

Các vũ khí và chuyên gia nước ngoài ở Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho hay trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Tass

"Rõ ràng điều này (phương tiện và vũ khí phá hủy phương Tây cung cấp cho Ukraine) là sự tham gia trực tiếp vào xung đột, các nhà phân tích của họ cũng đã công nhận điều đó. Nếu các chuyên gia quân sự đến đây cùng các vũ khí trên, đây là bằng chứng trực tiếp cho thấy các nước này can thiệp vào xung đột. Vì vậy, nếu hệ thống Patriot hoặc bất kỳ vũ khí phá hủy nào khác được đưa tới lãnh thổ Ukraine cùng các chuyên gia nước đó, đây chắc chắn là mục tiêu hợp pháp và sẽ bị phá hủy", ông Medvedev nhấn mạnh.


Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

Theo ông, các chuyên gia nước ngoài này là "những người tham gia chiến đấu, họ là kẻ thù của đất nước chúng tôi".

"Họ phải bị loại bỏ. Họ hiểu điều này, đó là chừng nào binh lính Mỹ hoặc Ba Lan còn xuất hiện ở đây thì họ sẽ bị loại bỏ. Sẽ không có cách nào khác và cũng không có sự liên quan nào đến một cuộc xung đột giữa Nga và NATO”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhận định, đồng thời nhấn mạnh, việc phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu và đạn urani nghèo cho Ukraine “là sự tham gia vào cuộc xung đột chống lại đất nước chúng tôi".

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Medevedev cũng cáo buộc phương Tây tìm cách gây bất ổn chính trị và chia cắt nước Nga.

"Họ có cần một quốc gia với lãnh thổ rộng lớn và lá chắn hạt nhân mạnh nhất nhưng không tuân theo Mỹ hay không? Họ không hề cần nó", ông Medvedev nói. Theo ông, đó là lý do tại sao "mong muốn của phương Tây rất đơn giản - đó là gây bất ổn chính trị và chia cắt nước Nga thành nhiều phần rồi tiến hành các thỏa thuận với từng phần đó, phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa tất cả những khu vực này, sau đó cung cấp các đảm bảo an ninh". Ông Medvedev cũng chỉ ra rằng "những phần này thậm chí có cơ hội gia nhập NATO, đặc biệt nếu họ cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình".

"Họ (các nước phương Tây) không muốn có một mối quan hệ ngang bằng với chúng tôi bởi họ không cần điều đó"./.

Kiều Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết