Tiếng Việt | English

05/01/2017 - 05:10

Nga-Philippines hướng tới hiệp định hợp tác quốc phòng chính thức

Tàu hải quân Nga ở Philippines. (Nguồn: Reuters)

Philippines và Nga đang hợp tác hướng tới một hiệp định hợp tác quốc phòng chính thức sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thực thi một chính sách đối ngoại độc lập và cố giảm bớt sự phụ thuộc và Mỹ - đồng minh truyền thống của Manila.

Ngày 4/1, phát biểu với các phóng viên trên tàu khu trục chống ngầm Admiral Tributs của Nga đang cập cảng ở Manila nhân chuyến thăm Philippines, Đại sứ Nga tại Philippines, ông Igor Khovaev, cho biết "các nỗ lực cần thiết" đang được tiến hành nhằm hướng tới một hiệp định mở đường cho các hoạt động như tập trận quân sự chung và chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí và súng trường.

Ông Khovaev cho biết Moskva quan tâm với việc ký thỏa thuận này càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, theo ông Khovaev, việc này có thể tốn thời gian bởi hợp tác quốc phòng là vấn đề "đặc biệt nhạy cảm" và cần có sự tin tưởng lẫn nhau cũng như cần một cơ sở pháp lý vững chắc.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định thỏa thuận sẽ không biến Manila và Moskva trở thành các đồng minh quân sự, cũng như sẽ không bao gồm việc cung cấp hoặc các thỏa thuận bổ sung về quy chế lực lượng tới thăm mà Philippines đã có với Mỹ và Australia.

Trước đó, ngày 5/12/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã thăm Nga và hội đàm với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, trong đó phía Nga khẳng định rằng phát triển hợp tác quân sự giữa hai nước là nhằm tăng cường củng cố an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết