Tiếng Việt | English

29/05/2022 - 14:59

Nga siết chặt thành trì của Ukraine ở phía Đông, Kiev kêu gọi hỗ trợ vũ khí hạng nặng

Giao tranh giữa Nga và Ukraine hiện đang tập trung ở 2 thành phố chính là Severodonetsk và Lysychansk. Đây là những khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine ở Lugansk.

Lực lượng ly khai ở Donbass được Nga ủng hộ khẳng định đã kiểm soát được một trung tâm đường sắt giữa bối cảnh các quan chức Ukraine kêu gọi phương Tây tăng cường hỗ trợ vũ khí hiện đại để đối phó với Nga. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 28/5 rằng, các lực lượng của Nga cùng với lực lượng từ nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cũng đã kiểm soát được thị trấn Lyman - một thành trì quan trọng của Ukraine.


Khói bốc lên từ thành phố Severodonetsk ngày 26/5. Ảnh: AFP

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố: "Nếu những kẻ chiếm giữ nghĩ rằng Lyman hay Severodonetsk sẽ là của họ thì họ đã sai. Donbass là của Ukraine".

Tướng Philip Breedlove, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ nhận định hôm 27/5 rằng Nga dường như "một lần nữa điều chỉnh các mục tiêu của mình và họ đang củng cố các vị trí mà họ kiểm soát được thay vì mở rộng chúng".

Ông Oleksandr Striuk, người đứng đầu chính quyền quân sự của thành phố Severodonetsk cho biết lực lượng Ukraine đang trong tình thế "phòng thủ khó khăn" giữa bối cảnh giao tranh ác liệt diễn ra ở ngoại ô thành phố.

"Quân đội Ukraine đang trong tình thế phòng thủ khó khăn. Thành phố này bị nã pháo liên tục".

Ông Striuk đã gọi đây là tình thế ngặt nghèo khi không có kết nối điện thoại di động và điện đã bị cắt. Bình luận của ông được đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Tổng thống Zelensky tuyên bố thời điểm Ukraine được giải phóng đang "rút ngắn lại" từng ngày và việc Ukraine giành lại những thành quả của Nga "chỉ là vấn đề thời gian".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 20.000 người đã được sơ tấn khỏi Donbass trong 24 giờ qua.

"Bất chấp những trở ngại do Kiev gây ra, 20.206 người, trong đó có 2.672 trẻ em đã được sơ tán từ những khu vực nguy hiểm của các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donbass và Ukraine tới Nga trong 24h qua", người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho hay.

Phía Ukraine cho rằng Nga đang lợi dụng sự trì hoãn của phương Tây trong quá trình cung cấp vũ khí cho Ukraine để tăng cường các cuộc tiến công ở Donbass.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi phương Tây hỗ trợ nước này các vũ khí hạng nặng khi cho rằng đây là khu vực Nga rõ ràng có lợi thế lớn hơn.

"Nếu không có đạn dược và các hệ thống tên lửa, chúng tôi không thể đẩy lùi họ", ông Dmytro Kuleba cho hay.

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa xác nhận bài báo của CNN về việc chính quyền Tổng thống Biden đang chuẩn bị chuyển các hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine, cõ lẽ là vào đầu tuần sau.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo, việc cung cấp các loại tên lửa có thể vươn tới lãnh thổ Nga là “động thái nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến leo thang căng thẳng không thể chấp nhận được”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết