Tiếng Việt | English

26/09/2015 - 10:23

Phát hiện mới về danh tính nàng Mona Lisa

Ngày 24/9, các nhà nghiên cứu Italy đã công bố một phát hiện mới quan trọng về nàng "La Gioconde", nguyên mẫu đời thực của nhân vật Mona Lisa trong bức tranh huyền thoại của danh họa Leonardo da Vinci.

 

Hình ảnh bức họa Mona Lisa nổi tiếng.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các mẫu xương đùi và xương chày phụ nữ trong hầm mộ của tu viện St. Ursula tại thành phố Florence. Qua xét nghiệm khoa học, một trong ba mẫu xương đã cho thấy kết quả phù hợp thời gian tử vong của người phụ nữ vốn có tên thật là Lisa Gherardini del Giocondo, vợ của thương gia giàu có Francesco del Giocondo.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho rằng các kết quả có được cho đến nay là rất khả quan, tuy nhiên để khẳng định chính xác liệu đây có phải là ngôi mộ của La Gioconde hay không, cần tiếp tục theo đuổi các nghiên cứu trong nhiều năm nữa, nhằm so sánh ADN với các mẫu hậu duệ.

Theo giới chuyên gia, hiện tồn tại nhiều khó khăn cho công tác nghiên cứu trên, đặc biệt các mẫu xương được xác định là thuộc về hậu duệ của bà Lisa Gherardini del Giocondo được tìm thấy tại nhà thờ Santissima Annunziata đã bị hủy hoại do trận lụt tại vùng Arno và không đủ điều kiện để tiến hành các xét nghiệm so sánh với mẫu vật được tìm thấy tại tu viện St.Ursula.

Trước đây, chỉ dựa vào ấn bản lịch sử, chứ không có các căn cứ khoa học như lần này, nhiều nhà sử học đã kết luận đây chính là ngôi mộ của Mona Lisa. Các căn cứ khoa học được đưa ra lần này dựa trên dữ liệu địa tầng khảo cổ học của Cơ quan Khảo cổ Florence, dữ liệu về nhân chủng học của giáo sư Giorgio Gruppioni đến từ Đại học Bologna, cùng hai nguồn tài liệu độc lập khác./.

TTXVN/Tin Tức

Chia sẻ bài viết