Tiếng Việt | English

23/09/2015 - 06:32

Phát hiện nơi chôn cất của Nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập cổ đại

Một bức tượng của Nữ hoàng Nefertiti. (Nguồn: annoyzview.wordpress.com)

Cho tới nay, nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti, người vợ đầy quyền lực của Pharaoh Akhenaton, vị Vua từ bỏ tín ngưỡng đa thần giáo của Ai Cập sang tôn thờ một vị thần duy nhất là thần Mặt Trời Aton, vẫn là một bí ẩn.

Tuy nhiên, nhà khảo cổ học người Anh chuyên nghiên cứu về Ai Cập, ông Nicholas Reeves mới đây tuyên bố đã phát hiện nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Nefertiti. Ông Reeves tin rằng xác ướp của Nữ hoàng Nefertiti có khả năng được chôn cùng lăng mộ với con trai bà là Pharaoh Tutankhamun.

Theo tiến sỹ Reeves, ngôi mộ của Nefertiti, nữ hoàng đẹp nhất Ai Cập cổ đại có thể là một phòng chôn cất bí mật, nằm sát với nơi chôn xác ướp của con trai bà trong Thung lũng của các vị Vua tại Luxor, miền Nam Ai Cập. Ông Reeves cho rằng các bức bích họa bên trong phòng mai táng của Vua Tutankhamun có thể đang che khuất hai cánh cửa bí mật.

Các bức ảnh có độ phân dải cao chụp những bức tranh cho thấy "bên dưới bề mặt các bức tranh có những dấu vết đặc biệt, nhiều khả năng thuộc về hai cánh cửa dẫn tới một phòng chứa chưa được khai quật."

Nghiên cứu của Reeves cho thấy Tutankhamun qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ (19 tuổi) sau chín năm trị vì, nên lăng mộ của ông chưa được xây dựng, do vậy, người ta quyết định khai quật mộ của Nữ hoàng Nefertiti và đặt xác ướp của vua trẻ Ai Cập này ở đó.

Tutankhamun là vị vua trẻ Ai Cập, qua đời năm 1324 trước Công nguyên ở tuổi 19. Ngôi mộ của ông được nhà khảo cổ Anh Howard Carter phát hiện hồi năm 1922.

Theo kế hoạch, vào ngày 28/9, tiến sỹ Reeves sẽ tới Ai Cập để trình bày giả thuyết của mình và cùng Bộ trưởng Khảo cổ Mamduh al-Damati và các nhà Ai Cập học tiến hành thẩm định bên trong lăng mộ./.

Theo TTXVN
 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích