Tiếng Việt | English

04/11/2015 - 19:46

Tái hiện chợ nổi miền Tây tại Hà Nội

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” sẽ tái hiện nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc trong đó có họp chợ nổi miền Tây.

Từ ngày 15-23/11/2015, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam”.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2015), chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015 thể hiện sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời góp phần tuyên truyền, quảng bá các hoạt động, sự kiện, lan tỏa ý nghĩa của các hoạt động, sự kiện với cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và với quốc tế.

Họp báo công bố các hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ có sự tham gia của đồng bào các dân tộc Thái, dân tộc Khơ Mú (Điện Biên); dân tộc Tà Ôi (Thừa Thiên Huế); dân tộc Chăm (Bình Định); dân tộc M’nông (Đắk Lắk); dân tộc Sán Chay (Bắc Giang); dân tộc Kinh, dân tộc Hoa, dân tộc Khmer (Cần Thơ); dân tộc Kinh (Trà Vinh, Hà Nội)…

Trong khuôn khổ chương trình sẽ có 6 nhóm hoạt động được tổ chức trong đó đặc biệt là Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Sắt son niềm tin”. Đây được xem là điểm nhấn của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015.

Bên cạnh đó là các hoạt động trưng bày, triển lãm như: Triển lãm “Khối đại đoàn kết toàn dân tộc xung quanh Đảng”; Triển lãm 120 pano, áp phích tấm lớn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Triển lãm “Sen trong đời sống văn hóa Việt” cũng sẽ được tổ chức cùng với các hoạt động tái hiện lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc như: Lễ Cầu mưa của dân tộc Khơ Mú; Lễ hội AzaKooh (cầu mùa) của dân tộc Tà Ôi; Lễ hội Oai lơ cau chăhơzan (lễ cầu mưa) dân tộc Chăm; Lễ Bư brah mih rah book năm (lễ cúng mưa đầu mùa) của dân tộc M’nông; Lễ cưới của dân tộc Sán Chay (Cao Lan); Lễ hội cúng biển Mỹ Long, Trà Vinh...

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng sẽ tái hiện không gian chợ truyền thống, Hội nghị xúc tiến, đầu tư du lịch, Giới thiệu sản phẩm truyền thống và hàng Việt Nam chất lượng cao… trong khuôn khổ sự kiện.

Các hoạt động của Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” sẽ góp phần tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, tôn vinh tinh thần đại đoàn kết trở thành một di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam./.

Trà My/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết