Tiếng Việt | English

25/09/2021 - 13:55

Tấm lòng của chủ nhà trọ

Dịch bệnh làm nhiều người mất việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhất là công nhân, lao động tự do,... Chia sẻ với những hoàn cảnh đó, nhiều chủ nhà trọ động viên, miễn, giảm tiền thuê trọ và tặng quà nhằm san sẻ phần nào khó khăn, giúp người thuê trọ vượt qua giai đoạn này.

Anh Phạm Quốc Thái duy trì tặng gạo cho người thuê trọ gần 1 năm nay

Từ cuối tháng 7, người thuê trọ tại nhà trọ Minh Tâm (phường Khánh Hậu, TP.Tân An, tỉnh Long An) nhận được thông báo qua Zalo từ anh Đặng Minh Tâm - chủ nhà trọ: “Nhà trọ Minh Tâm miễn 100% tiền phòng và mặt bằng trong tháng này, chỉ tính tiền điện, nước. Mọi người cứ yên tâm thực hiện phòng, chống dịch. Nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài, nhà trọ sẽ tiếp tục hỗ trợ”. Vậy là, những người thuê trọ giảm phần nào gánh nặng về “cơm áo gạo tiền” trong mùa dịch. Hơn ai hết, anh Tâm hiểu rõ hoàn cảnh của những người thuê trọ. Đa số đều là công nhân, lao động tự do, người bán vé số,... nên khi thực hiện giãn cách, họ không còn việc làm, cuộc sống càng khó khăn hơn.

Anh Tâm chia sẻ: “Nhà trọ của tôi có 22 phòng với hơn 40 người ở trọ. Đợt dịch này, họ mất việc làm, không có tiền trang trải cuộc sống nên rất vất vả. Tháng trước, tôi hỗ trợ mỗi phòng trọ 100.000 đồng nhưng thấy không thấm vào đâu nên tháng này quyết định miễn luôn tiền thuê trọ. Nhiều phòng không có tiền đóng tiền điện, nước nên tôi cũng không thu luôn. Thấy mọi người khó khăn, tôi thường động viên và hứa tiếp tục hỗ trợ trong khả năng của mình để họ an tâm hơn”.

Tại ấp 2, xã biên giới Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, anh Phạm Quốc Thái - chủ nhà trọ Bảo Thy, cũng miễn tiền thuê trọ, tiền điện, nước cho tất cả 11 phòng của gia đình. Ngoài ra, gần 1 năm nay, hàng tháng, anh còn hỗ trợ gạo cho người thuê trọ là công nhân, lao động tự do, người bán vé số. Hiện anh tìm cách vận động mạnh thường quân hỗ trợ thêm.

Anh Thái nói: “Khu nhà trọ của tôi có một bà cụ 70 tuổi, bị gãy chân nên đi lại bất tiện mà phải nuôi thêm cháu gái mới hơn 10 tuổi. Hồi trước, bà bán vé số để kiếm tiền sống qua ngày. Dịch bệnh không bán được nữa, tiền để dành cũng không có. Mỗi bữa ăn của 2 bà cháu rất đạm bạc. Một số phòng khác cũng vậy, gạo thì tôi hỗ trợ nhưng tiền mua thức ăn thì không có. Nhà tôi có vườn rau, ao cá nên mọi người thường ra vườn hái rau, câu cá để có bữa ăn đầy đủ hơn nhưng không phải bữa nào cũng câu được cá. Tôi mong họ được quan tâm, giúp đỡ thêm bởi họ không thể kiếm được tiền trong mùa dịch”.

Trong khó khăn, sự hỗ trợ của chủ nhà trọ đã tiếp sức rất nhiều cho người thuê trọ, giúp họ trang trải cuộc sống. Những nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc./.

Ngọc Sương

Chia sẻ bài viết