Tiếng Việt | English

27/06/2024 - 14:30

Tân Thạnh - Ươm mầm khởi nghiệp cho thanh niên

Nhằm đẩy mạnh phong trào “Xung kích phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc” giúp thanh niên (TN) lập thân, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, Huyện Đoàn Tân Thạnh chú trọng thành lập các câu lạc bộ (CLB), tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) TN giúp nhau phát triển kinh tế. Trong đó, CLB TN khởi nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả, là nơi sinh hoạt, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ vốn,... giúp đoàn viên, TN phát triển kinh tế.

Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp có 14 thành viên

CLB TN khởi nghiệp có 14 thành viên, sinh hoạt lệ kỳ hàng tháng tại nhà các thành viên. CLB là nơi chia sẻ nhiều mô hình kinh doanh mới, hiệu quả, kinh nghiệm lập nghiệp. “Đầu tàu” của CLB là anh Bùi Văn Song - Chủ nhiệm CLB, Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp Tân Thịnh - một trong những HTX hoạt động hiệu quả với mô hình kinh doanh gạo gắn với chuỗi giá trị tạo nên thương hiệu gạo sạch Tân Thạnh ST25 đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Theo anh Bùi Văn Song, HTX được thành lập vào năm 2019 với mục tiêu sản xuất và cung cấp lúa giống, lúa hàng hóa và gạo sạch cho người dân địa phương. Năm 2022, HTX bắt đầu xây dựng thương hiệu gạo sạch Tân Thạnh ST25 theo hướng hữu cơ với diện tích sản xuất 5ha. Khi tham gia Chương trình OCOP, HTX được hỗ trợ 1 máy xay xát, tem truy xuất nguồn gốc và tham gia các chương trình xúc tiến thương mại. Qua đó, sản phẩm gạo sạch Tân Thạnh ST25 được người tiêu dùng trong tỉnh và TP.HCM biết đến. Hàng năm, sản lượng gạo sạch được tiêu thụ hơn 30 tấn với doanh thu khoảng 750 triệu đồng. Thời gian tới, anh tích cực tìm kiếm thị trường, mở rộng kênh tiêu thụ. Năm nay, HTX cũng mở rộng diện tích sản xuất gạo sạch lên 10ha.

Anh Bùi Văn Song cho biết: “Thế mạnh của địa phương là cây lúa, nếu thị trường gạo sạch khả quan thì chuyển đổi sản xuất từ sản phẩm truyền thống sang sản phẩm sạch, hữu cơ có nhiều cơ hội. Khởi nghiệp rất khó và càng khó hơn với người trẻ. Vì vậy, việc thành lập CLB TN khởi nghiệp là việc làm đúng để giúp các bạn trẻ có hành trang khởi nghiệp hiệu quả, được chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh, sản xuất”.

Khi xuất ngũ trở về địa phương, được hỗ trợ vốn từ Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp, anh Đoàn Văn Tới (ấp Tây Bắc, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh) đầu tư trồng cây sầu riêng

Mô hình sản xuất, kinh doanh của anh Đoàn Văn Tới (ấp Tây Bắc, xã Tân Hòa) cũng được đánh giá cao, hiệu quả. Anh Tới là bộ đội xuất ngũ, khi về địa phương được CLB TN khởi nghiệp hỗ trợ vốn để đầu tư trồng cây sầu riêng và mở cửa tiệm nhôm kính. Hiện nay, cây sầu riêng đã cho thu hoạch 2 mùa và cửa tiệm nhôm kính hoạt động hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập khá. Anh Tới chia sẻ: “Từ khi tham gia CLB, tôi có thêm kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh từ các anh chị thành viên khác. CLB rất đoàn kết, thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ các thành viên nếu có khó khăn để khởi nghiệp thành công”.

Các mô hình kinh tế hiệu quả của CLB còn góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, hạn chế việc TN rời quê đi làm ăn xa. Bí thư Huyện Đoàn Tân Thạnh - Bùi Thị Thúy An thông tin: “Để phát triển phong trào TN khởi nghiệp, lập nghiệp hiệu quả, trong thời gian qua, Huyện Đoàn thành lập CLB TN khởi nghiệp nhằm giúp các bạn có điểm sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong kinh doanh cũng như sản xuất. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn cũng hỗ trợ nguồn vốn nhằm giúp các đoàn viên, TN phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp”.

Thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực nắm nhu cầu, nguyện vọng của TN trong phát triển kinh tế để có những định hướng, tư vấn cũng như phối hợp các ngành liên quan tạo điều kiện chuyển giao khoa học - kỹ thuật, giống, kinh nghiệm,...; tổ chức các chương trình tham quan, học tập mô hình kinh tế trong và ngoài huyện nhằm tạo điều kiện cho TN phát triển các mô hình kinh tế tại địa phương./.

Khởi nghiệp với mô hình nuôi cá bảy màu

 

Khởi nghiệp với mô hình nuôi cá bảy màu 

Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp được nhiều thanh niên trong huyện Vĩnh Hưng hưởng ứng tích cực. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên thành công, góp phần cải thiện cuộc sống.

Ngọc Diệu - Chí Tâm

Chia sẻ bài viết