Tiếng Việt | English

04/08/2022 - 08:47

Tăng cường tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia

Trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) trong toàn tỉnh Long An tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn. Đặc biệt, Công an tỉnh chỉ đạo Phòng CSGT ra quân thực hiện chuyên đề kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe.

Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Theo Ban ATGT tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, CSGT toàn tỉnh phát hiện, lập biên bản xử phạt theo chuyên đề vi phạm về nồng độ cồn 1.225 trường hợp, số tiền hơn 7,5 tỉ đồng.

Gần đây, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện kịp thời, hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 488/CĐTTg, ngày 03/6/2022 về việc chấp hành quy định phòng, chống tác hại của rượu, bia; tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương quan tâm quán triệt, phổ biến và tổ chức thực hiện nghiêm luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại cơ quan, đơn vị, địa phương; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; thực hiện nghiêm quy định người điều khiển phương tiện không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông.

Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28-9-2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các quy định liên quan khác. Tăng cường đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông; đồng thời, tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Mặt khác, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tập trung tuyên truyền quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe; phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết