Tiếng Việt | English

03/07/2022 - 14:38

Thủ tướng tạm quyền Israel bày tỏ thiện chí đối với Palestine

Trong phát biểu trực tiếp đầu tiên trên truyền hình, Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid nhấn mạnh các nước Trung Đông, bao gồm cả người Palestine, sẽ học cách sống cùng nhau.


Ngoại trưởng Yair Lapid (thứ hai, phải) chính thức trở thành Thủ tướng thứ 14 của Israel kể từ ngày 1/7, sau khi ông Naftali Bennett (phải) quyết định rời chính trường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel chìa tay với tất cả người dân Trung Đông, trong đó có người Palestine. Đây là tuyên bố của Thủ tướng tạm quyền của Israel, ông Yair Lapid, đưa ra ngày 2/7.

Trong phát biểu trực tiếp đầu tiên trên truyền hình, Thủ tướng tạm quyền Lapid nhấn mạnh các nước Trung Đông, gồm cả người Palestine, sẽ học cách sống cùng nhau.

Đề cập đến một số thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel đã đạt được với một số nước Arab Vùng Vịnh, ông Lapid bày tỏ tin tưởng vào triển vọng sẽ đạt thêm những hiệp định tương tự trong tương lai.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng tạm quyền Lapid cũng nhấn mạnh rằng Israel sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn đối với mọi mối de dọa và khẳng định sẽ ngăn cản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc thiết lập sự hiện diện trên biên giới của nước này.

Những tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Lapid lên nắm quyền thủ tướng thay ông Naftali Bennett, người vừa giải tán quốc hội giữa cuộc khủng hoảng chính trị đe dọa làm tê liệt Israel. Ông Bennett đã tuyên bố rời khỏi chính trường và không tham gia cuộc bầu cử quốc hội dự kiến vào cuối năm nay./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+) (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết