Tiếng Việt | English

21/01/2021 - 08:31

Trung Quốc hy vọng quan hệ Trung – Mỹ sẽ sớm quay trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc hy vọng chính phủ mới của Mỹ sẽ cùng với Trung Quốc nỗ lực đưa quan hệ hai bên sớm trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc luôn cho rằng, một quan hệ Trung – Mỹ tốt đẹp phù hợp với lợi ích cơ bản của người dân hai nước và cũng phù hợp với sự kỳ vọng của cộng đồng quốc tế. Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định, Trung – Mỹ mặc dù tồn tại bất đồng, tuy nhiên, hai bên có không gian hợp tác và lợi ích chung rộng rãi, Trung Quốc và Mỹ đều có trách nhiệm đặc biệt đối với hòa bình và phát triển của thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, chính sách đối với Mỹ của Trung Quốc luôn nhất quán và rõ ràng, theo đó, Trung Quốc luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ không xung đột, không đối kháng, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng, đồng thời kiên định trong việc bảo vệ lợi ích phát triển, an ninh chủ quyền quốc gia.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Bà Hoa Xuân Oánh hy vọng, chính phủ mới của Mỹ sẽ cùng Trung Quốc tăng cường đối thoại, kiểm soát bất đồng, mở rộng hợp tác, thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ sớm quay trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn, đem lại lợi ích cho người dân hai nước cũng như người dân thế giới.

Trong một động thái khác, thì vào trưa ngày 20/1, theo giờ Mỹ, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Tuy nhiên gần như cùng lúc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đăng tải danh sách trừng phạt 28 quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump do can thiệp vào công việc nội bộ của nước này./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết