Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tuyên truyền góp phần làm giảm vi phạm giao thông

Từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên đáng kể, tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế và giảm thiểu. Theo Báo cáo của Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt Công an Long An, từ 16-11-2014 đến 15-5-2015, TNGT giảm cả 3 tiêu chí, nếu so với cùng kỳ thì giảm 10%, cụ thể: Xảy ra 155 vụ, làm chết 89 người, bị thương 160 người. Bên cạnh việc thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm TTATGT, cơ quan chức năng còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần quan trọng vào những kết quả nêu trên.

Để các quy định của luật và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành về bảo đảm trật tự ATGT đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực, công tác tuyên truyền đã được triển khai kịp thời bằng nhiều hình thức như thông qua hội nghị, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở các trường học, các hội đoàn thể, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng,... Cụ thể, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an Long An đã phối hợp với Báo Long An mỗi tuần có một chuyên trang vào số báo thứ 2, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh mở chuyên mục "An toàn giao thông" vào mỗi tối thứ 5, nhằm đưa những thông tin về ATGT đến tận người dân. Thông qua các hoạt động này, đã có nhiều tác phẩm tuyên truyền được phát sóng và đăng tải, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc chấp hành và giữ gìn trật tự ATGT.

Công tác tuyên truyền còn được thực hiện trực tiếp thông qua các hoạt động xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT. Đây là hình thức tuyên truyền rất hiệu quả và mang tác dụng răn đe cao. Trong các dịp cao điểm như lễ, tết, lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông đã tăng cường công tác tuần tra, thanh tra, kiểm soát. Cùng với việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lực lượng chức năng cũng đã tuyên truyền về các lỗi vi phạm tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao như nồng độ cồn, tốc độ, tải trọng xe,...

Cùng với công tác tuyên truyền, công tác tuần tra, xử lý vi phạm cũng được xem là một giải pháp quan trọng góp phần bảo đảm TTATGT có tác dụng răn đe, giáo dục nâng cao hiệu quả tuyên truyền giáo dục pháp luật đối với các đối tượng thiếu ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT. Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện lập biên bản gần 33.123 phương tiện vi phạm TTATGT đường bộ; ra quyết định xử phạt 50.559 lỗi; thu nộp Kho bạc Nhà nước số tiền trên hơn 39,2 tỉ đồng, tạm giữ 7.628 phương tiện các loại; tước giấy phép lái xe có thời hạn 4.071 trường hợp; thông báo đến công an địa phương nơi cư trú của 1.687 đối tượng vi phạm.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu bảo đảm ATGT trong những tháng còn lại của năm 2015, CSGT sẽ phối hợp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn như: Chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, đi sai phần đường, làn đường, uống rượu bia điều khiển phương tiện; không đội nón bảo hiểm,… Thực tế cho thấy, sự vào cuộc của các đoàn thể chính trị-xã hội, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng trong ngành Giáo dục và Đào tạo, lực lượng CSGT và các đơn vị truyền thông sẽ mang đến hiệu quả tích cực cho việc tuyên truyền giáo dục TTATGT đối với học sinh, sinh viên, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội, hướng đến một nền giao thông an toàn.

Mai Phương 

Chia sẻ bài viết