Tiếng Việt | English

04/07/2022 - 19:31

Uzbekistan: 18 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Nukus

Xung đột đã xảy ra giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người tham gia tuần hành phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của chính quyền trung ương, theo đó thay đổi quy chế của Karakalpakstan.

Nukus. (Nguồn: polarsteps.com)

Nukus. (Nguồn: polarsteps.com)

Ngày 4/7, nhà chức trách Uzbekistan cho biết ít nhất 18 người đã thiệt mạng và 243 người bị thương sau vụ bạo động tại Nukus, thủ phủ của tỉnh tự trị Karakalpakstan, trong hai ngày 1-2/7 vừa qua.

Xung đột đã xảy ra giữa lực lượng thực thi pháp luật và những người tham gia tuần hành phản đối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của chính quyền trung ương, theo đó thay đổi quy chế của Karakalpakstan - hiện là một vùng lãnh thổ có chủ quyền thuộc Uzbekistan với phần lớn dân cư là người thiểu số Karakalpak.

Lực lượng an ninh đã can thiệp khi nhiều người quá khích tìm cách xông vào các tòa nhà chính quyền ở thủ phủ Nukus. 

Vụ việc này được đánh giá là vụ bạo động nghiêm trọng nhất trong gần 20 năm qua ở quốc gia Trung Á 34 triệu dân.

Trong một cuộc họp báo, công tố viên Văn phòng Tổng công tố Uzbekistan Abror Mamatov cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 516 người trong khi giải tán đám đông người biểu tình trong ngày 1/7. Nhiều người hiện đã được trả tự do.

Tổng thống Uzbekistan, ông Shavkat Mirziyoyev đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở lãnh thổ Karakalpakstan từ ngày 3/7-2/8.

Lệnh tình trạng khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho mọi công dân, bảo vệ các quyền của họ, khôi phục trật tự trị an và thượng tôn pháp luật tại địa phương này. 

Trong ngày 4/7, Tổng thống Mirziyoyev đã có cuộc làm việc cùng tỉnh trưởng tỉnh tự trị Karakalpakstan, ông Kassym-Jomart Tokayev.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, ông Tokayev đã hoan nghênh các biện pháp mà chính quyền trung ương đưa ra nhằm đảm bảo sự ổn định tại Karakalpakstan./.

Theo TTXVN (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết