Tiếng Việt | English

14/02/2023 - 08:44

Vì sao Socola được coi như món quà tượng trưng cho ngày Valentine?

Valentine là dịp mà các cặp đôi đang yêu tặng nhau những lời yêu ngọt ngào, những món quà lãng mạn. Một trong những lựa chọn được phổ biến rộng rãi nhất để trao cho nửa kia chính là Socola.

Vào mỗi dịp Valentine 14/2 hàng năm, thật không khó để bắt gặp các cửa hàng, sạp nhỏ bán Socola ngập tràn khắp mọi nẻo đường. Đây là một trong những lựa chọn truyền thống và đặc trưng nhất để mỗi người có thể mua về làm quà cho người mình yêu. 

Vậy tại sao chúng ta thường tặng Socola cho nhau nhân dịp Valentine?

Vào năm 1902, Socola đã trở thành một món quà tặng đầy ý nghĩa trong ngày lễ tình nhân. Những miếng chocolate lúc bấy giờ luôn được dập nổi một câu slogan lãng mạn là “Be Mine” (hãy là của anh/em) với ý nghĩa như một lời tỏ tình dành cho các cặp đôi. 

Theo nghiên cứu, người Aztec đã dùng Socola là món quà tặng đầu tiên. Bởi những người này tin rằng Socola mang đến một mãnh lực cực kỳ khiêu gợi, tạo nên sự cám dỗ và được mệnh danh là “món quà của Thượng Đế”. Thậm chí họ cũng đã dùng chúng như tiền để trao đổi trong cuộc sống hàng ngày. Đó cũng chính là thức uống yêu thích của quý tộc thời bấy giờ. 

Và cũng kể từ đó về sau, Socola trở thành vật tượng trưng cho Ngày lễ tình nhân 14/2 và là quà tặng không thể thiếu mà bạn nên dành tặng cho người ấy.

Socola tượng trưng cho sự ngọt ngào nhưng cũng có cả cay đắng

Socola được làm từ hạt của cây cacao được trồng phổ biến ở các vùng rừng nhiệt đới ẩm khu vực Trung - Nam Mỹ, Tây Phi và Đông Nam Á. Sau khi thu hoạch sẽ được đem đi sấy khô, nghiền thành bột, ép bơ trộn cùng đường và sữa. Trong hạt cacao có chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người như: 50% chất béo, 20-25% carbohydrate, 15-20% protein và các khoáng chất khác. 

Chúng có vị đắng và ngọt đan xen, hàm lượng cacao càng cao thì socola càng đắng, ngược lại nếu hàm lượng đường sữa cao thì socola càng có nhiều vị ngọt hơn. Khi nhai, socola sẽ tan chảy trên đầu lưỡi và vị ngon đặc trưng sẽ lan tỏa trong khoang miệng.

Hương vị mà chúng ta cảm nhận được khi ăn Socola cũng chính là những thứ mà bất kỳ ai cũng đều được nếm trải trong tình yêu. Tình yêu thì luôn có sự thăng trầm, có chút đắng hoà quyện cùng chút ngọt ngào mà vẫn tạo nên cảm giác hấp dẫn. Nhưng dù là bất cứ vị gì thì chúng luôn khiến con người say mê mà tình nguyện đắm chìm. Chính vì lẽ đó, Socola là lựa chọn hoàn hảo để tặng người ấy trong ngày Valentine. 

Ngày nay, Socola cũng được sản xuất với nhiều loại khác nhau và đều được trang trí rất tinh tế, đẹp mắt. Không chỉ giữ vị nguyên bản, món ăn này cũng được kết hợp với các loại hạt hay được phủ một lớp ngoài bánh, kẹo. Tùy theo sở thích cá nhân của mỗi người mà đều có cho riêng mình những lựa chọn thích hợp. 

Không chỉ có tác dụng khiến người ăn say mê hương vị mà theo nghiên cứu khoa học, socola cũng rất ích cho sức khỏe và tâm trạng của con người. Thành phần hóa học của socola thậm chí còn có một loại axit amin có tác dụng chống trầm cảm, một chất axit amin khác tạo cảm giác hưng phấn, hạnh phúc, thỏa mãn. 

Socola có thể là món quà truyền thống và không quá mới mẻ trong số vô vàn những lựa chọn ngày Valentine. Nhưng sự đặc trưng ấy mới chính là hương vị đậm chất nhất của lễ tình nhân. Vì thế đừng quên mua tặng người mình yêu Socola và cùng nhau thưởng thức sự ngọt ngào của món ăn này nhé./.

CTV Bảo Linh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích